'สมคิด' สั่งพาณิชย์ ชง 'บิ๊กตู่' ประกาศท่าทีเข้าร่วมทีพีพี 29 เม.ย.นี้

ข่าว

'สมคิด' สั่งพาณิชย์ ชง 'บิ๊กตู่' ประกาศท่าทีเข้าร่วมทีพีพี 29 เม.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2559 16:23 น.

บันทึก

สมคิด สั่งพาณิชย์ ทำข้อมูลเสนอ "บิ๊กตู่" ประกาศท่าทีเข้าร่วมทีพีพี ในการประชุม กนศ. 29 เม.ย.นี้ พร้อมสั่งตั้งคณะทำงานหารือเป็นรายกลุ่ม ทั้งเกษตร ยา หวังดูผลกระทบ มาตรการเยียวยา...

วันที่ 4 เม.ย. 59 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการเดินทางมาติดตามงานที่กระทรวงพาณิชย์ ว่า ได้สอบถามถึงความคืบหน้าการพิจารณาเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี) ของไทย ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ชี้แจงว่า ผลการศึกษาของสถาบันปัญญาภิวัฒน์ ที่กระทรวงฯ ได้ว่าจ้างให้ศึกษาข้อดีข้อเสียของการเข้าร่วมเป็นสมาชิกทีพีพีนั้น ได้ระบุว่าไทยน่าจะเข้าร่วมมากกว่าไม่เข้า และจะเป็นประโยชน์กับไทยมากกว่า แต่ได้ให้นโยบายเพิ่มเติมว่า ขอให้กระทรวงฯ ศึกษารายละเอียดภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบ ว่ามีผลกระทบอย่างไร และจะเยียวยาอย่างไร เพื่อไม่ให้ได้รับความเสียหาย

"กระทรวงพาณิชย์จะตั้งคณะทำงานภายในกระทรวงฯ เพื่อดูแลแต่ละภาคส่วน อย่างเรื่องเกษตรก็ต้องไปพูดคุยกับชาวบ้าน เกษตรกร เพื่อให้เขารู้สึกว่าเขามีส่วนร่วม หรือเรื่องยา ก็ต้องไปคุยกับเอ็นจีโอที่ดูแลในเรื่องนี้ แล้วดึงข้าราชการผู้ใหญ่ที่เคยทำงานในเรื่องเหล่านี้มาเป็นที่ปรึกษา เพราะไม่อยากให้สร้างผลกระทบกับคนในประเทศ"

ทั้งนี้ ขอให้จัดทำข้อสรุปเพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน พิจารณาในวันที่ 29 เม.ย. 59 โดยรายละเอียดที่เสนอจะต้องมีกรอบระยะเวลาในการดำเนินการในแต่ละเรื่อง คาดว่าในการประชุมจะมีความชัดเจนในการประกาศท่าทีของไทยต่อการเข้าร่วมทีพีพี เพราะขณะนี้ นักลงทุนต่างประเทศกำลังรอฟังอยู่

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าปรับแผนการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ (สตาร์ต อัพ) โดยจะต้องทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสร้างผู้ประกอบการ ดึงสถาบันการศึกษา สถาบันการเงินเข้ามาร่วม เพื่อให้การขับเคลื่อนทำได้เร็ว ส่วนกรมการค้าภายใน ต้องปรับบทบาทในการช่วยสร้างตลาดการค้าภายในประเทศให้เข้มแข็ง ขณะที่ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ต้องยกระดับงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาให้เข้มแข็ง เพราะ สตาร์ต อัพ ถ้าไม่มีทรัพย์สินทางปัญญา ก็โตได้ยาก พร้อมกันนั้นได้เร่งรัดให้กระทรวงพาณิชย์นำระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (อี-คอมเมิร์ซ) มาช่วยพัฒนาการค้าขายของไทย ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 14:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์