เปิดแล้ว! ตลาดร่มหุบ เดินรถไฟสายแม่กลองไปบ้านแหลม

ข่าว

เปิดแล้ว! ตลาดร่มหุบ เดินรถไฟสายแม่กลองไปบ้านแหลม

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2559 14:23 น.

รฟท.เปิดเดินรถไฟสายตลาดร่มหุบ หรือ สายแม่กลอง จากสถานีแม่กลอง–สถานีบ้านแหลม แล้ว หลังปิดปรับปรุง เปลี่ยนไม้หมอน เพิ่มระดับหินโรยทาง เสริมความมั่นคงทางที่ตัดผ่านป่าชายเลน เพื่อความปลอดภัยเดินรถ ...

เมื่อวันที่ 1 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สถานีรถไฟแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เป็นประธานในพิธีเปิดเดินขบวนรถ สายแม่กลองเที่ยวแรก จากสถานีแม่กลอง –สถานีบ้านแหลม หลังจากปิดปรับปรุงทาง โดยมีนางจิตรา พรหมชุติมา ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม นายกมล ตั้งกิจเจริญชัย รองผู้ว่าการกลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน การรถไฟฯ พลตำรวจตรี จิระสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บังคับการตำรวจรถไฟ และนายสุริยันต์ จิระศักดิ์สุนทร ปลัดจังหวัดสมุทรสงครามได้ให้เกียรติร่วมในพิธีเปิดงาน

ทั้งนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทยได้ทำการปิดทางรถไฟสายแม่กลอง ระหว่างสถานีบ้านแหลม ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร จนถึงสถานีแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม ตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคม 2558 – 31 มีนาคม 2559 เพื่อเปลี่ยนรางจากขนาด 50 ปอนด์ต่อหลา เป็น 100 ปอนด์ต่อหลา เปลี่ยนหมอนรองรางจากหมอนไม้เป็นหมอนคอนกรีตอัดแรง เพิ่มระดับหินโรยทาง ปรับพื้นทางใหม่เพื่อเพิ่มระดับความสูงของทาง และเสริมความมั่นคงของทางเดิมที่ตัดผ่านพื้นที่ป่าชายเลน และนาเกลือ (เนื่องจากในช่วงเวลาน้ำทะเลขึ้น – ลง ทางรถไฟถูกน้ำกัดเซาะ) ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม สถานีแม่กลอง ได้เปิดใช้งานเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2448 เป็นสถานีรถไฟชั้น 2 ของทางรถไฟสายแม่กลองช่วงบ้านแหลม – แม่กลอง และเป็นสถานีปลายทางของเส้นทางช่วงบ้านแหลม – แม่กลอง ระยะทางประมาณ 33.57 กิโลเมตร ผู้โดยสารที่เดินทางไปกรุงเทพฯ จะต้องลงจากขบวนรถที่สถานีรถไฟบ้านแหลม และต่อเรือข้ามฟากที่ท่าฉลอมไปขึ้นรถไฟช่วงต่อที่สถานีรถไฟมหาชัย มีปลายทางที่สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ ระยะทาง 31 กิโลเมตร

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการ รฟท. กล่าวเพิ่มเติมว่า การปิดปรับปรุงเส้นทางสายแม่กลองในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับปรุงทางรถไฟที่ไม่ปลอดภัยต่อการเดินรถ (Track Strengthening Project) เพื่อให้มีประสิทธิภาพ และความปลอดภัยในการเดินรถเพิ่มมากขึ้น ซึ่งใช้งบประมาณทั้งสิ้น 432,600,000 บาท ดำเนินการโดยบริษัท กิจการร่วมค้า ด็อกเตอร์เค จำกัด การปิดปรับปรุงทางได้ดำเนินการแล้วเสร็จ พร้อมเปิดให้บริการตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้ เป็นต้นไป สำหรับผู้โดยสารที่ประสงค์จะเดินทางในเส้นทางดังกล่าว สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ http://www.railway.co.th/ และเฟซบุ๊กแฟนเพจ ทีมพีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์