จับตาทุนเคลื่อนย้ายกระทบบาท ธปท.มั่นใจจีดีพีไทยไม่ติดหล่ม ยันเศรษฐกิจปีนี้ยังโตได้อยู่!

ข่าว

จับตาทุนเคลื่อนย้ายกระทบบาท ธปท.มั่นใจจีดีพีไทยไม่ติดหล่ม ยันเศรษฐกิจปีนี้ยังโตได้อยู่!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2559 08:01 น.

บันทึก

นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยรายงานนโยบายการเงินฉบับเดือน มี.ค.ว่า จากการประเมินของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในการประชุมครั้งที่ผ่านมา ระบุว่าการปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ลงมาในอัตรา 3.1% ของ ธปท.นั้น คาดว่าจะเป็นอัตราที่เศรษฐกิจจะขยายตัวค่อนข้างเป็นได้จริง แม้จะยังมีความเสี่ยงด้านต่ำลงอยู่บ้าง

โดยภายหลังการปรับลดประมาณการลงดังกล่าว ธปท.คาดว่า การบริโภคภาคเอกชนในปีนี้ จะขยายตัวต่ำลงจากการประมาณการครั้งก่อน โดยคาดว่าจะขยายตัวได้เพียง 1.8% จากเดิมที่คาดจะขยายตัวได้ 2.8% ขณะที่ปรับการลงทุนภาคเอกชนลงเหลือขยายตัว 2.4% จาก 3.9% ในการประมาณการครั้งก่อน ลดการใช้จ่ายภาครัฐลงเหลือขยายตัว 3.3% จาก 3.4% แต่ได้เพิ่มการประมาณการของการลงทุนภาครัฐขึ้นมาเป็นระดับ 10.7% จากที่คาดว่าจะลงทุนเพิ่มขึ้น 8.8% รวมทั้งเพิ่มตัวเลขนักท่องเที่ยวปีนี้ขึ้นเป็น 32.4 ล้านคน จาก 30.4 ล้านคน

ทั้งนี้ การลงทุนภาครัฐที่ทำได้ดีกว่าที่คาด และการท่องเที่ยวที่ปรับตัวดีขึ้น เป็นตัวขับเคลื่อนการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปีนี้ โดย 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 59 ได้มีการก่อหนี้ผูกพันไปแล้วทั้งสิ้น 54.6% ของงบลงทุนรวมและมีเงินทยอยออกมาตามการเบิกจ่าย ขณะที่การส่งออกยังฟื้นตัวช้ากว่าที่คาด เช่นเดียวกับการจ่ายและลงทุนภาคเอกชนที่มีแนวโน้มชะลอลงกว่าที่คาดการณ์ไว้

“การชะลอตัวของคู่ค้า และเศรษฐกิจโลกที่อาจจะรุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ในขณะนี้ เป็นปัจจัยหลักในการพิจารณาของ กนง.ว่าจำเป็นต้องใช้นโยบายการเงิน หรือการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติมในช่วงต่อไปหรือไม่ เพราะแม้ว่าในประเทศการใช้จ่ายภาครัฐจะดีกว่าที่คาด แต่ปัจจัยลบจากต่างประเทศก็เพิ่มขึ้นมากเช่นกัน ทั้งการชะลอตัวที่อาจจะมากขึ้นของเศรษฐกิจจีน รวมทั้งผลกระทบต่อเศรษฐกิจหลักอื่น เช่น เศรษฐกิจสหรัฐฯ มากกว่าที่คาดไว้ ขณะที่ผลกระทบจากความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้ายและค่าเงินบาทก็ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ส่วนมาตรการกระ ตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐนั้น จะช่วยพยุงให้เศรษฐกิจไทยในขณะนี้ และช่วยให้การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไปดีขึ้น โดยในการประมาณการครั้งนี้ ธปท.ได้รวมผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นที่ออกมาในช่วงปลายปีที่ผ่านมา แต่ไม่ได้รวมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 19:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์