รัฐทุ่มทุนลุยอี-เพย์เม้นท์

ข่าว

รัฐทุ่มทุนลุยอี-เพย์เม้นท์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2559 05:30 น.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยหลังการประชุมแผนพัฒนาโครงสร้างระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e-Payment Master Plan : อีเพย์เม้นท์) ว่า ภาครัฐจะใช้เงินลงทุนในโครงการนี้ ประมาณ 3,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ และซอฟต์แวร์ โดยเป้าหมายของโครงการนี้ ยังเป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนดคือหนึ่งปีครึ่ง โดยเฟสแรกจะเริ่มในช่วง 6 เดือนนี้ เพื่อพัฒนา Any ID โดยมั่นใจจะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนทั่วประเทศ ซึ่งในช่วงนี้จะมีเครื่องอีดีซีที่สามารถรับรองการใช้จ่ายเงินของประชาชนได้ประมาณ 100,000 เครื่องจากทั้งหมด 400,000 เครื่อง โดยในเฟสที่ 2 หรืออีก 6 เดือนสถาบันการเงินมีการลงทุนทางด้านเครื่องชำระเงิน (อีดีซี) เพิ่มขึ้นต่อไปจนครบ ส่วนระยะต่อไปคือ เฟสที่ 3 และเฟสที่ 4 จะเป็นเรื่องของการพัฒนาคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวกับเรื่องการชำระภาษี ของกรมสรรพากร การรับและจ่ายเงินของกรมบัญชีกลางและการประชาสัมพันธ์โครงการให้ประชาชนรับทราบอย่างทั่วถึง

นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTC กล่าวว่า การลงทุนของภาคเอกชนในครั้งนี้ จะช่วยลดต้นทุนค่าขนส่งเงินและการบริหารเงินสดให้แก่สถาบันการเงินได้อย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันค่าใช้จ่ายทางด้านนี้ มีมูลค่าสูงถึง 70,000 ล้านบาทต่อปี เนื่องจากในปัจจุบันผู้ถือบัตรเครดิตและบัตรเดบิตมีการใช้จ่ายเพียง 19% ของจำนวนบัตรที่มีอยู่ทั้งหมด หากนำ e-Payment มาใช้ได้สำเร็จจะทำให้การใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าตัว ซึ่งจะทำให้ต้นทุนของสถาบันการเงินในอนาคตลดลงอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์