กสทช.นอนยัน 4 จีได้เงินแน่ "ทรู” พร้อมจ่ายแต่อย่าให้กลายเป็นคนโง่

ข่าว

กสทช.นอนยัน 4 จีได้เงินแน่ "ทรู” พร้อมจ่ายแต่อย่าให้กลายเป็นคนโง่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2559 06:15 น.

กสทช.ขอร้องให้หยุดมโน เรื่องจะมีคนไม่จ่ายเงินประมูล 4 จี ยืนยันได้รับติดต่อว่าจ่ายแน่ แถมมีอยู่รายจะจ่ายหมดเลยด้วยซ้ำ แต่ขอส่วนลด ย้ำหากต้องเปิดประมูลใหม่ ราคาเริ่มต้นต้องเท่ากับราคาสุดท้ายของการประมูลครั้งก่อน ด้าน “ทรู” ยืนยันทุกอย่างพร้อม แต่ไม่ต้องการกลายเป็นคนโง่

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ได้แจ้งให้ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) รับทราบว่า ผู้ชนะประมูล 4 จี คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ทั้ง 2 รายคือบริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล จำกัดและบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ได้โทรศัพท์มาแจ้งและปรึกษากับตน ถึงแนวทางการชำระเงินประมูล โดยยืนยันว่าจะมาชำระค่าประมูลแน่นอน แต่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการยื่นเอกสารและหลักทรัพย์เพื่อให้สถาบันการเงินออกหนังสือค้ำประกัน (แบงก์การันตี) ขณะเดียวกัน ยังได้หารือถึงการขออนุญาตนำเข้าและติดตั้งอุปกรณ์โทรคมนาคมด้วย ดังนั้นจึงมั่นใจว่าทั้งทรูและแจส จะมาชำระเงินค่าประมูลงวดแรกก่อนวันที่ 21 มี.ค.นี้ “กสทช.ยังมั่นใจว่าทั้ง 2 รายจะมาชำระเงินค่าประมูลตามกรอบเวลาที่กำหนด และบางรายยังได้ติดต่อว่าจะขอชำระเงินค่าประมูลทั้งหมดด้วย แต่ขอส่วนลดในการชำระทั้งหมดด้วยเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้จะต้องนำหารือในที่ประชุมบอร์ดกทค. แต่หากรายใดจะขอชำระเงินค่าประมูลทั้งหมด ก็ให้ทำหนังสือแจ้ง กสทช.อย่างเป็นทางการ เพื่อหารือต่อไป ส่วนใครเป็นคนขอชำระทั้งหมดนั้น ผมเปิดเผยไม่ได้ เป็นความลับ และภายในสัปดาห์หน้า จะมีบางรายมาชำระเงินค่าประมูลด้วย แต่บอกได้เพียงว่าทรูชนะประมูลในราคา 76,298 ล้านบาท และแจส โมบาย ชนะประมูลในราคา 75,654 ล้านบาท”

นายฐากรกล่าวต่อว่า ที่ประชุมบอร์ด กทค.ยังได้เห็นชอบในหลักการ กรณีที่จะมีการเปิดประมูล 4 จีคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ใหม่ โดยราคาเริ่มต้นการประมูลจะต้องเท่ากับราคาสุดท้ายของการประมูลครั้งก่อน โดยจะไม่มีการเปิดประมูลต่ำกว่าราคาที่ชนะประมูล เพราะฉะนั้นราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 75,654 ล้านบาท หรือ 76,298 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งรัฐไม่ได้เสียประโยชน์จากการไม่ชำระค่าประมูล แต่ผู้ประมูลที่ไม่มาชำระเงิน จะได้รับผลกระทบมากแน่ โดยบริษัทที่ชนะประมูลไปแล้ว แต่ไม่มาชำระเงิน จนทำให้เกิดการประมูลขึ้นใหม่นั้น จะถูกขึ้นบัญชีดำ (แบล็กลิสต์) ไม่ให้เข้าร่วมประมูลอีก และจะได้รับผลกระทบจากการรับใบอนุญาตโทรคมนาคมในกิจการอื่นๆด้วย

โดย กสทช.จะดำเนินการเปิดประมูลโดยเร็วภายใน 3 เดือน หากไม่สามารถเปิดประมูลได้ภายในระยะเวลาดังกล่าวหรือไม่มีบริษัทใดเข้าร่วมประมูล ก็จะชะลอการประมูลออกไป 1-2 ปี อีกทั้งจะต้องริบเงินประกันวงเงิน 644 ล้านบาท หรือ 5% ของมูลค่าจากผู้ชนะที่ไม่นำเงินมาจ่าย นอกจากต้องรับผิดชอบเงินค่าจัดการประมูลทั้งหมดราว 200 ล้านบาท รวมการประมูลครั้งที่ผ่านมาและการประมูลที่จะเกิดขึ้นใหม่ด้วย “เมื่อผู้ชนะประมูลยืนยันว่าจ่ายแน่ จึงขออย่าได้มโนกันเลยว่าเขาจะไม่มาจ่าย ถ้าไม่มั่นใจก็คงไม่มาประมูล ส่วนกระแสข่าวลือมากในช่วงนี้ เกี่ยวกับการจ่ายเงินค่าประมูลงวดแรก อาจเป็นเพราะอยู่ในช่วงการติดต่อสถาบันการเงิน ซึ่งก็มีหลายเงื่อนไขให้ปฏิบัติ และต้องใช้เวลาในการดำเนินการ จึงถูกจับตามองเป็นพิเศษ แต่ผมขอยืนยันอีกครั้งว่า ทั้ง 2 รายมาจ่ายแน่นอน”

นายนพปฎล เดชอุดม หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มด้านการเงิน (ซีเอฟโอ) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทรูยืนยันมีความพร้อมที่จะจ่ายค่าประมูลใบอนุญาตงวดแรก ที่จำนวน 8,040 ล้านบาท ซึ่งจะใช้กระแสเงินสดของบริษัทที่มีอยู่ รวมทั้งการวางแบงก์การันตีตามวงเงินประมูลด้วย เนื่องจากบอร์ดของ 5 ธนาคารที่ให้การสนับสนุนทรู ได้อนุมัติวงเงินเรียบร้อยแล้ว แต่ทางทรูยังต้องการความชัดเจนถึงแนวทางออก หากต้องมีการประมูลใบอนุญาตใหม่ “ทรูยินดีที่จะจ่ายค่าประมูล แต่ไม่ต้องการดูโง่ เราประมูลใบอนุญาต 4 จี นำเงินเข้าประเทศชาติ แต่อาจต้องกลายเป็นคนโง่ หากที่สุดมีการนำคลื่นออกประมูลใหม่ในราคาที่ไม่เป็นธรรมกับเรา เราจึงจำเป็นต้องขอความชัดเจน ปกป้องบริษัทและผู้ถือหุ้นของเรา”

นายนพปฎลกล่าวว่า ทรูจึงจะทำหนังสือขอคำยืนยันถึงทางออกในการแก้ปัญหาดังกล่าวจาก กสทช. เพื่อการันตีว่าจะได้รับความเป็นธรรม หากต้องมีการประมูลคลื่นใหม่ ซึ่งราคาเปิดประมูลใหม่ต้องไม่ทำให้ทรู ซึ่งชนะการประมูลครั้งที่ผ่านมาและพร้อมนำเงินไปจ่าย ต้องเสียเปรียบ ซึ่งหากได้รับคำยืนยันจาก กสทช.เมื่อไร ก็พร้อมเข้าไปจ่ายเงินและวางแบงก์การันตีทันที ซึ่งคงเป็นในเร็วๆนี้ และเป็นไปตามฤกษ์ที่ดีตามสไตล์ของทรู.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์