ที่ดิน ส.ป.ก.ตามหลอนข้าราชการทุจริต

ข่าว

  ที่ดิน ส.ป.ก.ตามหลอนข้าราชการทุจริต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2559 05:45 น.

  ย้อนรอยปี 17 เจ้าหน้าที่รังวัดมั่วแสนไร่

  นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันออกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 ไปแล้วทั้งสิ้น 34 ล้านไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่รกร้างไม่สามารถเป็นป่าได้ กรมป่าไม้จึงมอบให้ ส.ป.ก.มาดูแล ซึ่งปัจจุบันพบว่า มีพื้นที่กว่า 2-3 ล้านไร่ ที่ยังทับซ้อนป่าสงวนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่ แต่จากการตรวจสอบพบว่าปี 2517 ช่วงมีการร้องขอเพื่อออกเอกสารสิทธิ 4-01 นั้น พบว่าอยู่นอกเขตการปฏิรูปจึงเพิกถอนออกไปเป็นส่วนใหญ่

  “ปัจจุบันเหลือพื้นที่ที่ได้ ส.ป.ก. 4-01 ประมาณ 1 ล้านไร่ โดยเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ตรวจสอบความถูกต้องจากการชี้นำของคนในพื้นที่ มีเพียง 100,000 ไร่ ที่ออก ส.ป.ก. 4-01 อย่างไม่ถูกต้อง โดยเบื้องต้น ส.ป.ก. ไม่สามารถคืนพื้นที่ดังกล่าวให้กับกระทรวงทรัพยากรฯ ได้ทันที เนื่องจากพื้นที่บางแปลงเกษตรกรใช้ค้ำประกันเงินกู้จากธนาคาร สำหรับพื้นที่ที่มีปัญหาคือ พื้นที่โซน E หรือพื้นที่เพื่อป่าเศรษฐกิจ ซึ่งกรมป่าไม้ ไม่ได้มอบให้ ส.ป.ก.เข้าทำประโยชน์เนื่องจากกันไว้เป็นพื้นที่ปลูกป่า แต่เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ไม่ได้ประทับไว้บนเอกสารที่ดินแต่ละแปลง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ที่เข้ามารับผิดชอบในช่วงหลังได้นำไปออกเอกสารสิทธิให้กับเกษตรกรได้ ทั้งแบบจงใจและไม่จงใจ จึงต้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงต่อไป”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์