พาณิชย์ จ่อชง นบข. ไฟเขียวขายข้าวคละเกรด 11 ล้านตัน 29 ก.พ.นี้

ข่าว

  พาณิชย์ จ่อชง นบข. ไฟเขียวขายข้าวคละเกรด 11 ล้านตัน 29 ก.พ.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2559 20:35 น.

  พาณิชย์ เตรียมชง นบข. 29 ก.พ.นี้ พิจารณาแผนระบายข้าวคละเกรด 11 ล้านตัน แบบยกคลัง หลัง พบมีข้าวดี-เสียผสมกันจำนวนมาก ขณะที่ การประมูลข้าวลอตใหม่ 5.7 แสนตัน ทั้งเพื่อการบริโภค-เข้าสู่อุตสาหกรรม เปิดยื่นซองเสนอราคา 16-17 ก.พ.59...

  วันที่ 3 ก.พ.59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นวันที่ 29 ก.พ.นี้ กรมการค้าต่างประเทศ จะเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาเห็นชอบ แผนการระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลแบบคละเกรดราว 11 ล้านตัน โดยอาจใช้วิธีการระบายแบบยกคลัง เพราะปัญหาขณะนี้ คือ ข้าวสารในสต๊อกที่เหลืออยู่ในคลังทั่วประเทศกว่า 1,000 คลัง ส่วนมากจะมีทั้งข้าวคุณภาพ (เกรดพี, เอ และบี), ข้าวเสื่อม (เกรดซี) และข้าวเน่าเสียปะปนกันอยู่ภายในคลังเดียวกัน อีกทั้ง ยังมีปัญหาสภาพโกดัง และคลังข้าว ที่เสียหาย กำแพงพัง หลังคารั่ว ข้าวล้มกันปะปน ทำให้ยากต่อการคัดแยกกองเพื่อนำมาประมูล หรือหากจะดำเนินการแยกกอง จะลำบาก เพราะค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้น กรมฯ จึงต้องเร่งสรุปปัญหาและอาจจะนำข้าวในกลุ่มนี้ออกมาประมูลก่อนด้วย

  "ข้าวสารที่ปะปนกันประมาณ 11 ล้านตันนี้ ถ้าจะนำมาประมูลเป็นการทั่วไปเพื่อบริโภค จะมีตลาด และความต้องการกว้างมากกว่า การระบายเข้าสู่อุตสาหกรรม เพราะสามารถนำไปขายในประเทศ ส่งออก และผลิตเป็นสินค้าอื่นๆ ได้ แต่ต้องทำอย่างรอบคอบ และมีมาตรการกำกับดูแลการขนย้ายอย่างรอบคอบ เพราะมีทั้งดีและข้าวเสียปะปนกันอยู่ และอาจทำให้มีการนำข้าวล็อตนี้ไปผสมกับข้าวดีขาย ซึ่งอาจกระทบต่อความมั่นในของผู้ซื้อ โดยเฉพาะจากต่างประเทศได้"

  นางดวงพร กล่าวต่อว่า กรมการค้าต่างประเทศได้เชิญผู้สนใจที่เข้าร่วมประมูลข้าวในสต๊อกรัฐ ครั้งที่ 1/59 ปริมาณ 570,000 ตัน แบ่งเป็นการประมูลเป็นการทั่วไป 204,000 ตัน และการประมูลเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรม 360,000 ตัน โดยข้าวทีเปิดประมูลเป็นการทั่วไป จะเปิดให้ยื่นซองคุณสมบัติได้ในวันที่ 11 ก.พ.นี้ และยื่นซองเสนอราคาวันที่ 16 ก.พ. ส่วนข้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม เปิดยื่นซองคุณสมบัติวันที่ 11 ก.พ.นี้ เช่นกัน แต่เปิดยื่นซองเสนอราคาวันที่ 17 ก.พ.

  "การประมูลข้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมเมื่อเดือน ธ.ค.58 ไม่ได้เปิดกว้าง เพราะเป็นข้าวไม่ได้มาตรฐาน ถ้าเปิดกว้างให้กับอุตสาหกรรมอาหารคน และสัตว์ ก็เกรงจะมีปัญหาเชื้อรา ที่เป็นอันตราย แต่ครั้งนี้จะเปิดกว้างและอุตสาหกรรมรายใหม่ สนใจเข้าร่วมมากขึ้น เช่น อุตสาหกรรมผลิตถ่านชนิดพิเศษ อุตสาหกรรมผลิตพลาสติก เป็นต้น สำหรับราคาขั้นต่ำนั้น เนื่องจากราคาข้าวชนิดนี้ ไม่มีราคาตลาด จึงได้เปรียบเทียบกับราคาวัตถุดิบอื่น อย่าง มันสำปะหลัง ที่ขณะนี้ กก.ละประมาณ 2 บาท" อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์