กนง. มีมติคงดอกเบี้ย 1.50% เป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์

ข่าว

กนง. มีมติคงดอกเบี้ย 1.50% เป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2559 16:15 น.

กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบาย ที่ระดับ 1.50% เป็นไปตามที่ตลาดคาด มอง นโยบายการเงินอยู่ในระดับที่ผ่อนปรน ระบุ ต้องระวังความเสี่ยงด้านเสถียรภาพการเงิน พร้อมประมาณการจีดีพีไทยปี 59 ขยายตัว 3.5% ...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ต่อปี โดยประเมินว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2559 ยังคงขยายตัวใกล้เคียงกับที่ประเมินไว้ในการประชุมครั้งก่อน โดยอุปสงค์ในประเทศเป็นปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญ ในขณะที่มีความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกสูงขึ้น ทั้งด้านการฟื้นตัวของเศรษฐกิจคู่ค้าหลัก การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการค้าโลก ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ยังอยู่ในระดับต่ำ รวมทั้งทิศทางการดำเนินนโยบายการเงินของประเทศอุตสาหกรรมหลัก ซึ่งส่งผลต่อเงินทุนเคลื่อนย้าย และอัตราแลกเปลี่ยน

อย่างไรก็ดี อัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่ติดลบในปัจจุบันจะทยอยปรับสูงขึ้น และมีแนวโน้มจะกลับมาเป็นบวกในช่วงครึ่งแรกของปี 2559 ขณะที่ความเสี่ยงของการเกิดภาวะเงินฝืดมีจำกัด เนื่องจากอุปสงค์ยังคงขยายตัวและอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานยังเป็นบวก สะท้อนว่าราคาสินค้านอกกลุ่มพลังงานส่วนใหญ่มีแนวโน้มทรงตัวหรือปรับสูงขึ้น สอดคล้องกับคาดการณ์เงินเฟ้อในระยะปานกลางของสาธารณชน

นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ เห็นว่านโยบายการเงินในปัจจุบันยังอยู่ในระดับที่ผ่อนปรน และควรรักษาขีดความสามารถในการดำเนินนโยบาย (policy space) รวมทั้งยังคงต้องระมัดระวังความเสี่ยงด้านเสถียรภาพการเงิน จึงเห็นควรให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมครั้งนี้ พร้อมจะติดตามพัฒนาการด้านต่างๆ อย่างใกล้ชิด และพร้อมจะใช้เครื่องมือเชิงนโยบายที่มีอยู่อย่างเหมาะสม เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจควบคู่กับการรักษาเสถียรภาพการเงินของประเทศ

ด้าน นายจาตุรงค์ จันทรังษ์ เลขานุการ กนง. ระบุว่า กนง. ยังคงประมาณการจีดีพี ปี 59 ไว้ที่ 3.5% เท่ากับประมาณการล่าสุดเมื่อ 25 ธ.ค. 58 โดยความเสี่ยงที่มีผลต่อการขยายตัวมากที่สุด คือ ปัจจัยต่างประเทศ ขณะที่ตัวขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ คือ อุปสงค์ในประเทศ การบริโภคภาคเอกชน การใช้จ่ายภาครัฐและรัฐวิสาหกิจที่เป็นไปตามเป้าหมาย

"มองว่าความเสี่ยงด้านต่างประเทศมีมากขึ้นที่จะส่งผลต่อการขยายตัวในปีนี้" นายจาตุรงค์กล่าว

ทั้งนี้ การคงดอกเบี้ยที่ 1.50% เป็นการคาดการณ์ในอนาคตกรณีเศรษฐกิจชะลอตัวลง กนง. ก็ยังมีช่องที่จะสามารถใช้นโยบายการเงินได้อีก โดยระดับดอกเบี้ยในปัจจุบันถือว่าผ่อนคลาย เห็นได้จากการขยายตัวของสินเชื่อไม่ได้ลดลง

นอกจากนี้ ในที่ประชุม กนง. ได้มีการพูดถึงนโยบายการเงินโดยรวม ไม่ได้เฉพาะรายประเทศ เช่น ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ที่ประกาศนโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบ โดยภาพรวมเห็นการขยับตัวของนโยบายการเงินในหลายหลายประเทศ ซึ่งจะต้องติดตามในส่วนของเงินทุนเคลื่อนย้ายและความผันผวนตลาดต่างประเทศ

ขณะที่อัตราแลกเปลี่ยน กนง. มีกลไกดูแลอยู่แล้ว ที่จะส่งผลกระทบน่าจะเป็นความเสี่ยงจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า เช่น จีน หรือเอเชียมากกว่าความผันผวนของตลาดการเงิน

กนง. ยังมองว่าทิศทางราค น้ำมันจะอ่อนค่าลงจากที่ประเมินไว้ครั้งก่อนหน้าที่ 40 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งถือว่าเป็นความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจไทย ขณะที่อัตราเงินเฟ้อมองว่าจะปรับตัวสูงขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปี 59 เป็นการปรับตัวไปในทิศทางที่ถูกต้อง โดย กนง. ยังให้ความสำคัญต่ออัตราเงินเฟ้อเป็นเป้าหมายหลักในการดูแลนโยบายการเงิน และเชื่อว่าอัตราเงินเฟ้อจะกลับเพิ่มเป็นไปตามกรอบที่วางไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์