ศาลปกครองไม่รับคดี 'รสนา' ฟ้อง ครม.-พวก โอนหุ้น บ.ขนส่งก๊าซ

ข่าว

ศาลปกครองไม่รับคดี 'รสนา' ฟ้อง ครม.-พวก โอนหุ้น บ.ขนส่งก๊าซ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2559 15:40 น.

ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งไม่รับคดี "รสนา" ฟ้อง ครม.-พวก โอนหุ้น บ.ทรานส์ ไทย-มาเลเซีย เหตุ ละเลยหน้าที่ปฏิบัติงานล่าช้า เผย ผู้ฟ้องไม่ใช่ผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายที่มีสิทธิ์ฟ้อง พร้อมให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 59 ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับพิจารณาคดีที่ นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา ยื่นฟ้องคณะรัฐมนตรี (ครม.) กับพวก กรณีไม่ดำเนินการแบ่งแยกหุ้นและสิทธิ์ในหุ้นของบริษัท ทรานส์ ไทย-มาเลเซีย (ประเทศไทย) และ Trans Thai-Malaysia (Malaysia) Sdn. Bhd. กลับมาเป็นของรัฐ เพราะหุ้นในบริษัทดังกล่าว เป็นทรัพย์สินของรัฐที่ บมจ.ปตท. (PTT) ถือครองไว้แทน

ทั้งนี้ ศาลเห็นว่า นางสาวรสนา ไม่ใช่ผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายที่มีสิทธิ์ฟ้อง โดยให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ

นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาคำฟ้องแล้วจะเห็นได้ว่า ผู้ฟ้องคดีมีความประสงค์ให้ผู้ถูกฟ้องคดีทั้งห้าปฏิบัติให้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด ในคดีหมายเลขแดงที่ ฟ.35/2550 โดยให้ผู้ถูกฟ้องคดีทั้งห้าร่วมกันแบ่งแยกทรัพย์สินในส่วนที่เป็นหุ้น หรือสิทธิ์ในส่วนที่เป็นอำนาจมหาชน รวมถึงผลประโยชน์ของหุ้นหรือสิทธิมหาชนดังกล่าวที่ควรได้รับต่อเนื่องมานับ จากแปรสภาพจากการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทยไปเป็นผู้ถูกฟ้องคดีที่ 5 ให้กลับคืนมาเป็นของรัฐ อันมีลักษณะเป็นการร้องขอให้มีการบังคับคดีตามคำพิพากษาตามมาตรา 72 วรรคห้าแห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครอง และวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ.2542 ประกอบมาตรา 271 แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง ซึ่งไม่จำต้องนำคดีมาฟ้องศาลปกครองเป็นคดีใหม่

ศาลยังเห็นว่า ผู้ฟ้อง ชอบที่จะดำเนินการขอบังคับคดีต่อศาลปกครองสูงสุดในคดีดังกล่าวโดยตรง กรณีนี้จึงถือได้ว่าผู้ฟ้องคดีไม่ใช่ผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย หรืออาจจะเดือดร้อนเสียหายโดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ที่จะมีสิทธิ์ฟ้องคดีต่อศาลตามมาตรา 42 วรรคหนึ่งแห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ.2542 ศาลจึงไม่อาจรับคำฟ้องของผู้ฟ้องคดีไว้พิจารณาได้ จึงมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณา และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ คำสั่งศาลปกครองกลาง ระบุ

สำหรับคดีนี้ นางสาวรสนา ได้ยื่นฟ้อง คณะรัฐมนตรี, นายกรัฐมนตรี, กระทรวงพลังงาน, รมว.พลังงาน และ บมจ.ปตท. ในคดีละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ หรือปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวล่าช้าเกินสมควร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์