ราคาสินค้าช่วงตรุษจีนทรงตัว ผักสด-ส้ม ปรับขึ้นเล็กน้อย

ข่าว

ราคาสินค้าช่วงตรุษจีนทรงตัว ผักสด-ส้ม ปรับขึ้นเล็กน้อย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2559 17:45 น.

พาณิชย์ เดินสายตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้า พบ ส่วนใหญ่ราคาปรับลดลงตามต้นทุนน้ำมัน คาด มีข่าวดี สินค้าลดอีกหลังตรุษจีน ขณะที่ ของเซ่นไหว้ตรุษจีนส่วนใหญ่ราคาทรงตัว ทั้งหมู-ไก่ เว้น ผักสด-ส้ม ราคาสูงขึ้นเล็กน้อย...

วันที่ 2 ก.พ.59 นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการตรวจสอบราคาจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ห้างเทสโก้ โลตัส สาขาแคราย จ.นนทบุรี ว่า จากการติดตามราคาสินค้าตามชั้นวางของห้าง พบว่า ราคาสินค้าลดลงตามต้นทุนน้ำมันที่ได้แจ้งปรับลดราคากับกรมฯ ไว้จริง และยังได้รับการแจ้งจากผู้ผลิตและห้างค้าปลีก ค้าส่ง ห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศว่าได้ปรับลดราคาสินค้าลงแล้วทุกรายการ ตามต้นทุนราคาน้ำมันที่ลดลง หากคิดเป็นราคาต่อหน่วยจะเฉลี่ยอยู่ที่ 2-40 บาท หรือลดลง 1-25% 

"กรมฯ มองว่า ยังมีโอกาสที่ราคาสินค้าจะลดลงได้อีก ทั้งจากต้นทุนน้ำมันที่ลดลง และสินค้าที่มีต้นทุนจากยางพารา คาดว่า หลังพ้นเทศกาลตรุษจีน หรืออย่างช้าไม่เกินกลางเดือน ก.พ.นี้ จะมีสินค้าลดราคาลงได้อีก"

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ กรมฯ ได้ขอความร่วมมือผู้ผลิตปรับลดราคาสินค้าลงตามต้นทุนน้ำมันลดลงแล้ว 2 ครั้ง คือ ช่วงปลายปี 58 โดยมีสินค้าลดราคา 21 สินค้า 274 รายการ และต้นปี 59 ลดอีก 13 สินค้า 112 รายการ เช่น นมผง นมถั่วเหลือง นมพาสเจอร์ไรส์ นมเปรี้ยว ข้าวหอมมะลิบรรจุถุง ปลากระป๋อง น้ำปลา น้ำส้มสายชู ปูนซีเมนต์ เหล็กเส้น และยังมีสินค้าที่อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับลดราคาอีก เช่น น้ำปลา (รายการใหม่) สบู่ ผงซักฟอก และ ยาสีฟัน ยางรถยนต์ เป็นต้น

ส่วนสถานการณ์ราคาสินค้าที่จำหน่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีน พบว่า ของเซ่นไหว้ ราคาจะไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมา อาจมีบางรายการปรับขึ้นมาบ้าง แต่หลังพ้นตรุษจีนไปแล้ว ราคาจะลดลง ซึ่งเป็นปกติของทุกปี หากประชาชนเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการซื้อสินค้าและบริการ สามารถร้องเรียนได้ทางสายด่วน 1569 กรมฯ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบทันที หากพบว่า กระทำผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมาย

ด้าน นายสุชาติ สินรัตน์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ได้นำเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบราคาสินค้าหมวดอาหารสด ผัก ผลไม้ ในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน บริเวณตลาดศิริวัฒนา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พบว่า สินค้าที่ใช้ไหว้เจ้าส่วนใหญ่ทรงตัว เช่น สุกรชำแหละ กิโลกรัม (กก.) ละ 140 บาท ไก่สดทั้งตัว กก.ละ 80 บาท ผักคะน้า กก.ละ 30 บาท ยกเว้นส้มเขียวหวานเบอร์ 4 ราคาสูงขึ้นเล็กน้อยมาอยู่ที่กก.ละ 50-55 บาท จากสัปดาห์ก่อนที่อยู่ที่ กก.ละ 35-40 บาท

ขณะที่ นางสาวสุทัศนีย์ ราชเรืองระบิน รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ได้ออกตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้า ณ ตลาดเทศบาลนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช พบว่า ราคาสินค้าส่วนใหญ่ทรงตัว ไม่ปรับขึ้น เช่น ราคาไก่สดทั้งตัวและชิ้นส่วนมีราคาไม่ต่างจากราคาในกรุงเทพฯ ราคาเนื้อหมู สูงกว่ากรุงเทพฯ เล็กน้อย ประมาณ กก.ละ 5-10 บาท ส่วนไข่ไก่มาจากจังหวัดใกล้เคียงและในพื้นที่ ราคาทรงตัวและใกล้เคียงกรุงเทพฯ ผักสด มี 2-3 ชนิด ที่ราคาปรับขึ้นในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เช่น ผักบุ้ง กก.ละ 40-50บาท ถั่วฝักยาวกก.ละ 50-60 บาท กะหล่ำปลี กก.ละ 25-30 บาท ส่วนมะนาว ขนาดเล็ก กก.ละ ขนาดกลาง กก.ละ 60 บาท และขนาดใหญ่ กก.ละ 70 บาท ผลไม้ เช่น ส้มสายน้ำผึ้งลูกใหญ่จากเชียงใหม่ กก.ละ 80 บาท กล้วยหอมใหญ่ หวีละ 40-50 บาท เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์