มหาเศรษฐีแห่โอนหุ้นหนีภาษีมรดก

ข่าว

มหาเศรษฐีแห่โอนหุ้นหนีภาษีมรดก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2559 06:01 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ถือเป็นวันแรกที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีรับมรดก เริ่มมีผลบังคับใช้ โดยจะมีการจัดเก็บภาษีมรดก สำหรับผู้ที่รับมรดกมากกว่า 100 ล้านบาท ต้องเสียภาษี ซึ่งกฎหมายระบุว่า ผู้รับมรดกที่ ประกอบด้วย อสังหาริมทรัพย์, หลักทรัพย์, เงินฝาก, ยานพาหนะ รวมถึงตราสาร ทางการเงิน ที่มีมูลค่าเกินกว่า 100 ล้านบาท จะต้องเสียภาษี โดยนับจากวันที่รับมรดก 150 วัน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายภาษีได้ระบุว่า ช่วงที่ผ่านมา ก่อนที่กฎหมายภาษีมรดกจะเริ่มมีผลบังคับใช้ บรรดาเศรษฐี หรือเจ้าของกิจการขนาดใหญ่ ได้เคลื่อนไหวจัดการทรัพย์สิน โดยโอนย้ายถ่ายเททรัพย์สินต่างๆให้ลูกหลานหรือผู้ที่ต้องการ ให้รับกิจการหรือมรดกกันอย่างคึกคัก โดยมีทั้งการโอนหุ้น โอนบ้าน-รถ-ที่ดิน ทำให้กรมที่ดินมีงานล้นมือ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่า มีการรายงานการโอนหุ้นให้คู่สมรสและบุตรหลาน ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) อาทิ นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ โอนหุ้น บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV ให้นางศิริธร แบเลเว็ลด์ 582.02 ล้านหุ้น ให้นางสาวภัทรี แบเลเว็ลด์ 921.50 ล้านหุ้น ส่งผลให้นายธรรศพลฐ์ถือหุ้น AAV เหลือ 630.56 ล้านหุ้น หรือ 13% จากเดิม 2,134.08 ล้านหุ้น หรือ 44% นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ โอนหุ้น บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS ให้บุตรสาว 2 คน คือ นางอาริญาและนางสาว ปรมาภรณ์ ปราสาททองโอสถ นายจุลเดช ยศสุนทรากุล โอนหุ้น BDMS ให้บุตร 2 คน จำนวน 220 ล้านหุ้น รวมทั้งตระกูลพรประภา ที่ทั้งโอนและขายหุ้น บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ให้ลูกหลานจำนวนหลายรายการ นายสิทธิลาภ ทรัพย์สาคร รับโอนหุ้น บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO จากมารดา นายวิทูร สุริยวนา โอนหุ้น บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLOBAL โอนหุ้น GLOBAL 569 ล้านหุ้นให้บุตร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์