ลุ้นดีเซลถูกหั่นค่าโดยสารรถทัวร์

ข่าว

ลุ้นดีเซลถูกหั่นค่าโดยสารรถทัวร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2559 05:45 น.

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาปรับลดราคาค่าโดยสารรถโดยสารสาธารณะ ภายหลังจากราคาน้ำมันดีเซลซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญมีการปรับลดลงอย่างต่อเนื่องว่า ได้มอบหมายให้นายดรุณ แสงฉาย รองปลัดกระทรวงคมนาคมในฐานะประธานคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางไปพิจารณาเรื่องการปรับลดค่าโดยสารของบริษัท ขนส่ง จำกัด รถร่วมบริการของ บขส. รวมถึงรถโดยสารที่วิ่งระหว่างจังหวัด โดยให้พิจารณาผลกระทบด้านต้นทุนแต่ละด้าน เช่น ต้นทุนค่าขนส่งในแต่ละเส้นทางและแต่ละพื้นที่เป็นอย่างไร รวมทั้งดูผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้ประกอบการรถร่วม และ บขส.ด้วย ทั้งอัตราบรรทุกผู้โดยสารหรือโหลดแฟกเตอร์ที่ปัจจุบันอยู่ที่ 40-50%

นอกจากนี้ ต้องดูค่าใช้จ่ายด้านอื่นๆ ประกอบการพิจารณาด้วย เช่น การติดตั้งจีพีเอสเพราะทำให้ผู้ประกอบการมีภาระต้นทุนที่สูงขึ้น ขณะเดียวกันผู้ประกอบการแจ้งว่าในเดือน ส.ค.58 ที่ผ่านมาได้ปรับลดค่าโดยสารไปแล้ว 3 สตางค์ต่อ กม. รวมทั้งได้รับผลกระทบจากการที่สายการบินต้นทุนต่ำหรือโลว์คอสต์ตัดราคา ส่วนจะปรับลดในอัตราเท่าใดนั้น ภายใน 1-2 วันนี้ จะได้ข้อสรุปค่าโดยสารที่จะปรับลด

นายพีรกพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามผลการดำเนินงานแอ็กชั่นเพลน พ.ศ.2559 เปิดเผยว่า ในการติดตามผลการดำเนินงานของหน่วยงานที่ดำเนินการตามแผนเร่งด่วน 20 โครงการ ขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ ได้สั่งให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) จัดทำกรอบการลงทุนและระยะเวลาที่แน่นอนรายงานให้ที่ประชุมครั้งต่อไปรับทราบด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากงานประกวดราคาก่อสร้างสุวรรณภูมิเฟส 2 ล่าช้ากว่าแผน 2 เดือน แต่ ทอท. ชี้แจงว่า ยังอยู่ในการดำเนินงานที่ได้กำหนดไว้ ส่วนโครงการเร่งด่วนที่เหลือจะลงนามสัญญาได้ทั้งหมดภายในสิ้นปีนี้ เช่น โครงการก่อสร้างทางพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) เส้นทางพัทยา-มาบตาพุด จะลงนามในสัญญา 3 สัญญาภายในสัปดาห์หน้า เส้นทางบางปะอิน-นครราชสีมา จะประกวดราคาตอนแรกวันที่ 5 ก.พ.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์