ธนารักษ์ยอมเปิดให้เช่า คลังมั่นใจบ้านประชารัฐลงเสาเข็มปีนี้

ข่าว

  ธนารักษ์ยอมเปิดให้เช่า คลังมั่นใจบ้านประชารัฐลงเสาเข็มปีนี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.พ. 2559 05:15 น.

  นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ภายในสิ้นเดือน ก.พ.นี้ กรมธนารักษ์ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์และผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เอกชน จะได้ข้อสรุปโครงการบ้านประชารัฐ และมั่นใจว่าภายในสิ้นปีนี้จะเห็นโครงการแรกเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน เพราะเหลือเพียงการสรุปตัวเลขที่ชัดเจนว่า ราคาบ้านที่เหมาะสมและวงเงินที่ผ่อนชำระต่อเดือนสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยควรจะอยู่ที่ระดับเท่าใด

  “ภายในเดือน ก.พ.นี้ จะมีการหารือเป็นครั้งสุดท้าย หากไม่มีประเด็นเพิ่มเติมเราก็คาดว่า จะสามารถเดินหน้าโครงการนี้ได้ทันที โดยเฉพาะประเด็นที่ยังมีความเห็นแตกต่างกันคือ รายได้ขั้นต่ำของประชาชนที่มีรายได้น้อยที่จะเข้าร่วมโครงการควรจะอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งล่าสุด สศค.ขีดเส้นรายได้ไม่เกิน 15,000 บาทต่อเดือน การเคหะแห่งชาติ (กคช.) อยู่ที่ 22,000 บาทต่อเดือน และ ธอส.อยู่ที่ 24,000 บาทต่อเดือน ส่วนราคาบ้านนั้น สศค.เห็นว่า ควรมีราคาไม่เกิน 500,000 บาท แต่ผู้ประกอบการเอกชนที่เข้าร่วมโครงการนี้เห็นว่า ราคาที่เหมาะสมควรอยู่ที่ 700,000 บาท”

  นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวว่า ประเด็นต่างๆเหล่านี้ จะมีการนำมาหารือเพื่อให้ได้ข้อยุติ เนื่องจากรายได้ของผู้กู้ในแต่ละเดือนจะส่งผลถึงความสามารถในการผ่อนชำระบ้าน และหากราคาบ้านแพงเกินไปก็จะทำให้คนที่มีรายได้น้อย หมดสิทธิ์ที่จะเข้าร่วมในโครงการนี้ โดยกรมธนารักษ์จะเพิ่มรูปแบบการเข้าร่วมโครงการประชารัฐอีก 1 รูป คือ การเช่าบ้านบนพื้นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ จากเดิมมี 2 รูปแบบคือ 1.เช่าระยะยาว 30 ปี บนพื้นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ และ 2.ซื้อขาดจากบริษัทเอกชนที่เข้าร่วมโครงการนี้กับกรมธนารักษ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์