มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้! 'ภาษีมรดก' เกิน 100 ล้าน ผ่อนชำระได้ 5 ปี

ข่าว

มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้! 'ภาษีมรดก' เกิน 100 ล้าน ผ่อนชำระได้ 5 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2559 16:17 น.

อธิบดีกรมสรรพากร เผย ภาษีมรดกมีผลบังคับใช้แล้ววันนี้ ระบุ เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ย้ำ ผู้ที่ได้รับมรดกเกิน 100 ล้าน นับจากวันที่รับมรดก 150 วัน ต้องมาเสียภาษี หากหลีกเลี่ยงมีความผิดตามกฎหมาย...

วันที่ 1 ก.พ.59 นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ กรณี ดีเดย์ 1 ก.พ. !! คลัง เตรียมเก็บภาษีมรดก เกิน 100 ล้าน ผ่อนชำระได้ โดยผู้รับมรดก ซึ่งประกอบด้วยอสังหาริมทรัพย์ / หลักทรัพย์ / เงินฝาก / ยานพาหนะ รวมถึงตราสารทางการเงิน ที่มีมูลค่าเกินกว่า 100 ล้านบาท จะต้องเสียภาษี โดยนับจากวันที่รับมรดก 150 วัน ซึ่งทางกรมสรรพากร เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแบบแสดงรายการ การยื่นชำระ 

ทั้งนี้ ผู้มีหน้าที่เสียภาษี ซึ่งจะได้รับมรดกจากเจ้ามรดก ไม่ว่าในคราวเดียวหรือหลายคราวรวมกันเกิน 100 ล้านบาท ให้เสียภาษีในส่วนที่เกิน 100 ล้านบาทนั้น ซึ่งผู้ให้มรดกต้องเสียชีวิต ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.59 เป็นต้นไป หากผู้ให้เสียชีวิตมาก่อนหน้านี้แล้ว ไม่เข้าข่ายในส่วนนี้

อัตราการเสียภาษี 
ร้อยละ 5 สำหรับผู้รับมรดกเป็นบุพการี หรือผู้สืบสันดานของเจ้ามรดก (ผู้สืบสันดานนี้ไม่รวมถึงบุตรบุญธรรม) ร้อยละ 10

สำหรับกรณีอื่นๆ เช่น ผู้รับพินัยกรรม และ ร้อยละ 0 หรือไม่ต้องเสียภาษีการรับมรดก สำหรับคู่สมรส หรือกรณีที่ยกให้เพื่อประโยชน์ในกิจการศาสนา กิจการศึกษา กิจการสาธารณประโยชน์ หรือหน่วยงานรัฐ หรือองค์กรระหว่างประเทศที่ทำเรื่องเหล่านี้ (ได้รับยกเว้น)

ส่วนวิธีการชำระนั้น สามารถยื่นชำระได้ด้วยตนเองเท่านั้นที่สรรพากรสาขา โดยใช้แบบ ภม 60 ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ที่ เว็บไซต์กรมสรรพากร

"ภาษีมรดกเป็นภาษีที่ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม สำหรับผู้ต้องเสียก็เสียไม่มาก สมมติว่า ได้รับมรดก 110 ล้าน ส่วนที่ต้องเสียภาษี คือส่วนที่เกิน คือ 10 ล้าน คิดเป็นเงิน 5% ก็ประมาณ 500,000 บาท และสามารถผ่อนชำระได้ 2 ปี ไม่มีดอกเบี้ย เกินจาก 2 ปีขึ้นไป แต่ไม่เกิน 5 ปี มีดอกเบี้ยร้อยละ 0.5 ต่อเดือนเท่านั้น หากไม่เสียก็มีความผิดทั้งทางแพ่งและอาญา จึงอยากฝากให้ผู้ที่ต้องเสียมาทำตามกฎหมาย เพราะหากหลีกเลี่ยงหรือหนีภาษี ในส่วนนี้กรมสรรพากรสามารถตรวจสอบได้อยู่ดี" อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์