อานิสงส์ท่องเที่ยวไทย ดัน 'ตรุษจีนปีวอก' คึกคัก! เงินสะพัดกว่า 30 ล้าน

ข่าว

อานิสงส์ท่องเที่ยวไทย ดัน 'ตรุษจีนปีวอก' คึกคัก! เงินสะพัดกว่า 30 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2559 05:30 น.

เหลืออีกเพียง 1 สัปดาห์ ก็จะเข้าสู่เทศกาลสำคัญของชาวจีน หรือที่คนไทยทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดีว่า "วันตรุษจีน" ซึ่งถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งในปี 2559 นี้ เทศกาลตรุษจีน ตรงกับวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์พอดี นับเป็นช่วงเวลาแห่งการฉลองความสุขและเป็นการต้อนรับสิ่งที่เป็นมงคล และแน่นอนว่า เทศกาลวันตรุษจีนเป็นเทศกาลที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุด และเป็นเทศกาลที่กระตุ้นการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจมากที่สุด

ช่วงเวลาแห่งการต้อนรับสิ่งที่เป็นมงคลแก่ชีวิต
ช่วงเวลาแห่งการต้อนรับสิ่งที่เป็นมงคลแก่ชีวิต

เมื่อมองย้อนไปในช่วงปี 58 การจับจ่ายใช้สอยในเทศกาลตรุษจีน จัดว่าไม่คึกคักเท่าที่ควร ตรงข้ามกับที่บรรดานักวิเคราะห์คาดการณ์เอาไว้ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เป็นแบบนี้ ก็มาทั้งจากเรื่องของช่วงเวลาของเทศกาลที่ตรงกับวันทำงานของมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ และปัจจัยที่สำคัญอย่างค่าครองชีพในช่วงเวลานั้นที่อยู่ในระดับที่สูง ถึงแม้ว่าราคาน้ำมันจะปรับลดลง แต่ราคาเครื่องเซ่นไหว้สิ่งจำเป็นสำหรับเทศกาลนี้กลับปรับขึ้นสวนทาง ทำให้งบประมาณค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ในขณะที่ผู้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะประหยัด ส่วนบรรยากาศตามร้านทองเอง ก็คาดเดาสถานการณ์ราคาได้ยาก เนื่องจากมีความผันผวน ขึ้นลงอยู่ไม่น้อย

แล้วในปี 59 ที่สภาพเศรษฐกิจยังไม่แตกต่างไปจากเดิมนี้ล่ะ ภาพรวมการท่องเที่ยวของไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะเป็นอย่างไร? ร้านทองจะคึกคักหรือไม่? ประชาชนจะแห่จับจ่ายใช้สอยมากน้อยเพียงใด? "ไทยรัฐออนไลน์" มีคำตอบ...

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ให้มุมมองเกี่ยวกับการท่องเที่ยวของไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน เอาไว้ว่า ไทยจะมีเงินสะพัดด้านการท่องเที่ยวรวมแล้วกว่า 29,920 ล้านบาท เติบโต 32% จากปีก่อน โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาประมาณ 1.01 ล้านคน เพิ่มขึ้น 19% สร้างรายได้ 15,200 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 32% จากปีก่อน ซึ่งตามรายงานระบุว่า แค่เฉพาะจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาก็เพิ่มขึ้น 300,000 คน เติบโตถึง 21% สร้างรายได้ 9,795 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้น 35%

คาดว่า ไทยจะมีเงินสะพัดด้านการท่องเที่ยว รวมแล้วกว่า 29,920 ล้าน
คาดว่า ไทยจะมีเงินสะพัดด้านการท่องเที่ยว รวมแล้วกว่า 29,920 ล้าน

สำหรับจำนวนเที่ยวบินที่บินเข้าประเทศไทยในช่วงตรุษจีน รวมแล้วกว่า 330 เที่ยวบิน เข้ากรุงเทพฯ จำนวน 174 เที่ยวบิน จ.ภูเก็ต 75 เที่ยวบิน จ.กระบี่ 37 เที่ยวบิน และ จ.เชียงใหม่ 44 เที่ยวบิน รวมจำนวนที่นั่งบินทั้งหมด 65,877 ที่นั่ง 
ทั้งนี้ เที่ยวบินส่วนใหญ่มาจากประเทศจีน แบ่งเป็น 257 เที่ยวบิน มาจากเซี่ยงไฮ้ หังโจว หนานหนิง ฉงชิ่ง ช่านโถว ซัวเถา เฉิงตู คุนหมิง กวางโจว อู๋ฮั่น และเมืองรองอื่นๆ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เที่ยวบินส่วนใหญ่เริ่มมาจากเมืองรองมากขึ้น ซึ่งตรงกับแนวโน้มการสำรวจของผู้ประกอบการในประเทศจีน ที่พบว่าไทยขึ้นเป็นอันดับ 1 ของแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับคนจีน

ขณะที่ นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ ประเมินบรรยากาศการซื้อขายทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ว่า อาจจะไม่คึกคักเท่ากับปีที่ผ่านมา เนื่องจากราคาทองปรับตัวลดลงมาตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ ประกอบกับแนวโน้มเศรษฐกิจยังฟื้นตัวไม่ดีนัก ทำให้ราคาทองยังขยับไม่ได้มาก โดยราคาทองหลังจากนี้มีโอกาสจะขยับขึ้นไปที่ระดับ 20,000 บาท อย่างแน่นอน โดยมองกรอบราคาทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีนอยู่ที่ 17,500-22,000 บาท

กรอบราคาทองคำ ช่วงเทศกาลตรุษจีนอยู่ที่ 17,500-22,000 บาท
กรอบราคาทองคำ ช่วงเทศกาลตรุษจีนอยู่ที่ 17,500-22,000 บาท

ด้าน นายสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหารฝ่ายการพาณิชย์ เทสโก้ โลตัส กล่าวถึงภาพรวมเทศกาลตรุษจีนในปีนี้เอาไว้ว่า ทางตนเองเชื่อว่าลูกค้าทุกคนยังคงมีภาระค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น อีกทั้งยังเพิ่งผ่านปีใหม่ไทยมาได้ไม่นาน ซึ่งลูกค้าจะชะลอการใช้จ่ายมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันทางฝั่งของภาครัฐเอง ยังคงช่วยผลักดันราคาสินค้าให้ต่ำลง ในส่วนของโลตัสก็ได้ลดราคาสินค้าในแผนกอาหารยกทั้งแผนก ซึ่งราคาจะถูกกว่าตรุษจีนปีที่แล้วเฉลี่ย 20% ก็ได้คาดหวังว่าลูกค้าจะเข้ามาจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา กระตุ้นภาพรวมตลาดกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ขณะที่ราคาอาหารตามตลาดปรับสูงขึ้น ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ได้ปรับราคาลดลงมาแทน เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน
ขณะที่ราคาอาหารตามตลาดปรับสูงขึ้น ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ได้ปรับราคาลดลงมาแทน เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน

ทั้งหมดนี้ คือภาพรวมในมุมมองทางด้านเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นช่วงเทศกาลตรุษจีนของปีนี้จากบรรดาบุคคลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งไม่ว่าเศรษฐกิจในประเทศจะเป็นไปอย่างไร สิ่งสำคัญสำหรับเทศกาลนี้คงไม่ใช่ความสุขที่มาจากเรื่องตัวเลข เงิน-ทอง แต่เป็นรอยยิ้มที่มาจากการได้ใช้เวลาพบปะสมาชิกในครอบครัว ควบคู่ไปกับการทำสิ่งดีๆ ทบทวนสิ่งที่ผ่านมา เพื่อตั้งต้นเริ่มสิ่งใหม่ๆ ร่วมกัน

ขอให้ทุกท่านจงประสบแต่ความโชคดีตลอดปี 2559 "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์