น้ำมันโลกร่วงแรง รอบ 11 ปี คนใช้รถ ลุ้น!ข่าวดีสัปดาห์นี้ น้ำมันลดราคา

ข่าว

น้ำมันโลกร่วงแรง รอบ 11 ปี คนใช้รถ ลุ้น!ข่าวดีสัปดาห์นี้ น้ำมันลดราคา

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2559 11:02 น.

บันทึก

ผู้เชี่ยวชาญ เผย ปริมาณน้ำมันล้นตลาด-ศก.จีนชะลอ ฉุด ราคาปรับลดลงต่ำสุดรอบ 11 ปี ลุ้นข่าวดี สัปดาห์นี้มีแววน้ำมันไทยปรับลดลงอีก พร้อม จับตาดูสถานการณ์ความขัดแย้งซาอุฯ-อิหร่านใกล้ชิด...

วันที่ 7 ม.ค.59 นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงสถานการณ์ราคาน้ำมัน ว่า ราคาน้ำมันน่าจะลดลงได้อีกคาดที่ 30 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล เนื่องจากเมื่อคืนนี้ (6 ม.ค.) ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงมาค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นจึงคาดว่า สัปดาห์นี้ราคาน้ำมันไทยมีโอกาสที่จะปรับลง

สำหรับปัจจัยยังเป็นเรื่องเดิม คือ ปริมาณน้ำมันที่ล้นตลาด เรื่องเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลง เรื่องสต๊อกน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น เรื่องปัญหาความขัดแย้งระหว่างซาอุดีอาระเบียกับอิหร่าน จึงทำให้ความร่วมมือในการที่จะร่วมกันดึงราคาน้ำมันลดน้อยลง ซึ่งสถานการณ์นี้ ในไตรมาส 1 คาดว่า จะเป็นแบบนี้ไปตลอด เพราะยังไม่มีประเทศใดยอมลดกำลังการผลิตลง จึงทำให้เกิดการแข่งขันกันในเรื่องของราคาต่อไป

ด้าน นายชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยด้วยว่า สถานการณ์ราคาน้ำมันถือว่าร่วงต่ำสุด รอบ 11 ปี ปัจจุบันแตะที่ระดับต่ำสุด โดยปัจจัยที่ส่งผลกระทบยังคงเป็นเรื่องของซัพพลายที่ล้นตลาด ซึ่งในอนาคตต้องติดตามแนวโน้มราคากันต่อเนื่อง

ขณะที่ สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์ก ปิดร่วงลง จากความวิตกกังวลภาวะอุปทานน้ำมันที่สูงเกินไป หลังจากสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐฯ (EIA) เปิดเผยว่า ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ปรับตัวขึ้นอย่างเหนือความคาดหมาย โดยสัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือน ก.พ.ร่วงลง 2 ดอลลาร์ หรือ 5.6% ปิดที่ 33.97 ดอลลาร์/บาร์เรล ขณะที่สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือน ก.พ.ที่ตลาดลอนดอน ร่วงลง 2.19 ดอลลาร์ หรือ 6% ปิดที่ 34.23 ดอลลาร์/บาร์เรล

นอกจากนี้ นักลงทุนยังคงต้องจับตาดูสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่านอย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นปัจจัยลบต่อราคาน้ำมัน เนื่องจากจะทำลายความร่วมมือของชาติอาหรับในความพยายามผลักดันราคาน้ำมันขึ้นด้วยการลดกำลังการผลิต ส่งผลให้ราคาน้ำมันจะยังคงมีแนวโน้มที่ซบเซาต่อไป โดยจะทำให้ภาวะน้ำมันล้นตลาดยิ่งมีความรุนแรงขึ้นในปีนี้ ขณะที่อิหร่านจะกลับมาเดินหน้าส่งออกน้ำมันในตลาดโลก หลังจากที่ชาติตะวันตกยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!
04:29

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 08:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์