นโยบายท่องเที่ยวเน้นสร้างรายได้

ข่าว

นโยบายท่องเที่ยวเน้นสร้างรายได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ม.ค. 2559 08:01 น.

บันทึก

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในงานสัมมนาของสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ หัวข้อ “เศรษฐกิจปี 59 มองไปข้างหน้า โอกาสและความท้าทาย” ว่า จากนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีที่ต้องการให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ และวัดผลในแต่ละไตรมาส ในปี 59 จึงได้มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เช่น การจัดไฟแสงสี เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวในช่วงกลางคืน และกิจกรรมอื่นๆที่อยู่ระหว่างการดำเนินงาน โดยมีเป้าหมายหลักคือต้องการให้นักท่องเที่ยว พำนักอยู่ในประเทศไทยเพิ่มอีก 1 คืน จากเฉลี่ยคนละ 9 คืนเป็นคนละ 10 คืน ขณะเดียวกันจะดำเนินการให้เห็นผลการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ภายใน 2 ไตรมาสแรกของปี โดยจะไม่มุ่งเน้นจำนวนนักท่องเที่ยว แต่จะมุ่งเน้นที่รายได้ภาคการท่องเที่ยว ส่วนการสร้างความยั่งยืนจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานต่างๆในพื้นที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศให้เห็นผลใน 3 เดือน เช่น การสร้างถนน ที่จอดรถ และห้องน้ำที่สะอาด

นอกจากนี้ ได้ประสานกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สร้างช่องทางการขายสินค้าท่องเที่ยวผ่านระบบออนไลน์ที่ต้องทำให้เป็นที่นิยม และเป็นของรัฐบาลเพื่อให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่เป็นขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ได้ใช้ช่องทางนี้ในการขาย โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมหรือเสียน้อยที่สุด เพราะปัจจุบันที่ประเทศไทยมีรายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เช่น ในปี 58 ที่ 2.2 ล้านล้านบาทนั้น ต้องมาคิดให้ดีว่าต่างชาติได้เงินส่วนนี้ไปเท่าไหร่ และได้ไปเยอะกว่าเราหรือไม่ เช่น ที่โรงแรมต่างๆ ต้องขายห้องพักผ่าน www.agoda.com  ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของต่างประเทศ ต้องเสียค่าธรรมเนียมถึง 30%

นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า ตามที่ สศช.ได้กำหนดจีดีพีปี 59 ขยายตัวที่ 3-4% และรองนายกฯสมคิด มองว่ามีช่องว่าง 1% มากเกินไปและต้องการให้ สศช.ปรับใหม่ให้ชัดเจนนั้น ทาง สศช.ต้องไปคุยกับนายสมคิดใหม่ให้เห็นชอบ เพราะในประมาณการต้นปียังมีความเสี่ยงสูง สศช.จึงให้มีช่องว่าง 1% เช่นปี 59 ก็มีค่ากลางที่ 3.5% นอกจากนี้ มองว่าหากประมาณการเป็นเลขตัวเดียวแล้วต้องปรับขึ้นหรือปรับลงบ่อยๆ ถือเป็นความเสี่ยงของการส่งสัญญาณ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 15:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์