ควันหลงภาษีใหม่ทำเช่าซื้อรถหืดจับ

ข่าว

ควันหลงภาษีใหม่ทำเช่าซื้อรถหืดจับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ม.ค. 2559 06:20 น.

บันทึก

นายศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ภาพรวมปี 59 นี้จะไม่เติบโตเพราะยอดขายรถยนต์ในปีนี้จะอยู่ที่ 760,000-780,000 คัน ซึ่งเติบโต 0% เนื่องจากการปรับโครงสร้างภาษีใหม่ทำให้ประชาชนซื้อรถยนต์ล่วงหน้าในปลายปี 58 ไปแล้ว ประกอบกับราคาพืชผลเกษตรตกต่ำทำให้กำลังซื้อของคนฐานรากลดลง และถ้ามีปัญหาภัยแล้งเกิดขึ้นจะส่งผลให้ยอดขายรถปิกอัพชะลอตัวลงอีก ทำให้ค่ายรถยนต์ต้องบริหารจัดการดูแลลูกค้าและการบริการหลังการขายมากขึ้น เพราะยอดขายรถยนต์ในไตรมาส 1 จะเป็นช่วงโลว์ซีซั่น แต่จะเริ่มกลับมาฟื้นตัวในช่วงไตรมาส 2 ช่วงจัดงานมอเตอร์โชว์ที่ค่ายรถยนต์จะนำรถรุ่นใหม่เข้ามาทำตลาด คาดว่าจะทำให้ยอดขายรถยนต์กลับมาคึกคักอีกครั้งและอาจส่งผลดีต่อธุรกิจเช่าซื้อตามมา

“ปัจจัยเสี่ยงต่อธุรกิจเช่าซื้อคือภัยแล้ง เพราะกระทบต่อคนหลายกลุ่ม จึงอยากให้รัฐเร่งเดินหน้าโครงการลงทุนขนาดใหญ่ เพราะหากมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจจะทำให้เกิดเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจและการจ้างงานเพิ่มขึ้นจะทำให้นักลงทุนขยายการลงทุนต่อเนื่อง เช่น งานรับเหมาก่อสร้างและขนส่ง เป็นต้น”

สำหรับสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใหม่ของทิสโก้คาดจะเติบโต 4-5% จากปีก่อนที่เติบโต 7-8% เนื่องจากได้ร่วมกับพันธมิตรค่ายรถยนต์ฟอร์ดและมาสด้า รวมถึงผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ทำให้ยอดเช่าซื้อของธนาคารเติบโตมากกว่าปีก่อน ส่วนเกณฑ์การพิจารณาให้สินเชื่อนั้น สถาบันการเงินจะประเมินความสามารถการผ่อนชำระค่างวดจากรายได้สุทธิเป็นหลัก จากเดิมที่อาจนำรายได้จากการทำงานล่วงเวลาหรือโอทีมาบวกรวมเป็นรายได้เพิ่ม

ด้านนายธีรชาติ จิรจรัสพร ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์เช่าซื้อ ธนาคารธนชาต กล่าวว่า เช่าซื้อรถยนต์จะกลับมาดีขึ้นในช่วงไตรมาส 2 และไตรมาส 3 เพราะจะมีรถยนต์รุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 00:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์