"ซีพีเอฟ" โชว์ต้นแบบองค์กรลดโลกร้อน ชูผลิตภัณฑ์ใส่ใจ สวล.ตลอดห่วงโซ่ผลิต

ข่าว

"ซีพีเอฟ" โชว์ต้นแบบองค์กรลดโลกร้อน ชูผลิตภัณฑ์ใส่ใจ สวล.ตลอดห่วงโซ่ผลิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ม.ค. 2559 05:20 น.

บันทึก

นางสาวกุหลาบ กิมศรี รองกรรมการผู้จัดการสำนักระบบมาตรฐานสากล ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า โครงการผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟที่ยั่งยืน (CPF’s Product Sustainability) ได้นำหลักประเมินวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ (Product Life Cycle Assessment) มาใช้ตรวจสอบย้อนกลับกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ด้วยเล็งเห็นว่าทุกวันนี้องค์กรชั้นนำทั่วโลกต่างตระหนักต่อภาวะโลกร้อนและมุ่งขับเคลื่อนธุรกิจสู่ความยั่งยืน

ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานโครงการฯดังกล่าว ทำให้ผลิตภัณฑ์ไก่สดและไก่ปรุงสุกของซีพีเอฟได้รับการรับรองให้เป็นผลิตภัณฑ์ไก่ที่ยั่งยืนรายแรกของโลกจาก Det Norske Veritas องค์กรรับรองมาตรฐานชั้นนำระดับโลกต่อเนื่องมานับตั้งแต่ปี 56 โดยมีผลิตภัณฑ์ไก่ยั่งยืนครอบคลุมกว่า 700 รายการ แบ่งเป็นไก่สดที่ขายในประเทศ 430 รายการ และไก่ปรุงสุกที่ส่งออกไปตลาดยุโรป 270 รายการ คิดเป็นมูลค่าส่งออกในตลาดยุโรปกว่า 7,000 ล้านบาท เป็นผลจากการค้นคว้าและพัฒนาสินค้าที่คำนึงถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ ซีพีเอฟยังให้ความสำคัญกับการใช้ทรัพยากรอย่างรู้ค่า โดยมีการใช้วัตถุดิบและพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพลดปริมาณของเสียในทุกกระบวนการผลิต เนื่องจากขยะที่เกิดขึ้นมีผลกระทบโดยตรงต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ซีพีเอฟจึงนำเอาของเสียมาเปลี่ยนเป็นพลังงานเพื่อนำกลับมาใช้ในกระบวนการผลิตอีกครั้ง ก้าวสู่ธุรกิจแบบ Circular Business Model ส่งเสริมความมั่นคงด้านพลังงานตลอดห่วงโซ่อุปทาน

ในปี 2559 ซีพีเอฟวางแผนเพิ่มจำนวนผลิตภัณฑ์ยั่งยืนให้มากขึ้นในผลิตภัณฑ์กุ้งและหมูครอบคลุมสินค้าทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งเพิ่มสินค้าที่ได้ฉลากลดโลกร้อน และให้ความสำคัญกับการขาดแคลนน้ำ ด้วยวอเตอร์ฟุตพริ้นท์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคและสังคม นอกจากนี้ ยังมีแผนการติดตั้งระบบ การตรวจสอบย้อนกลับแบบออนไลน์ (Online Traceability) ในผลิตภัณฑ์กุ้งและหมูภายในปี 2560.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 23:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์