มหกรรมเรือยอชต์หวิดอลวน เจ้าท่าถอยหลังงบบานโยนให้ท่องเที่ยวโม่แป้ง

ข่าว

มหกรรมเรือยอชต์หวิดอลวน เจ้าท่าถอยหลังงบบานโยนให้ท่องเที่ยวโม่แป้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ม.ค. 2559 05:01 น.

บันทึก

นายณัฐ จับใจ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยความคืบหน้าการจัดมหกรรมเรือสำราญและมารีน่า หรือ “ยอชต์โชว์” จ.ภูเก็ตว่า ขณะนี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติให้โอนภารกิจและงบประมาณการจัดงานวงเงิน 15 ล้านบาท ไปให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดแล้ว หลังจากที่ผ่านมา กรมเจ้าท่าพบอุปสรรคในการจัดงาน เพราะไม่เคยมีภารกิจในการจัดงานโชว์ลักษณะเช่นนี้มาก่อน รวมถึงติดปัญหาเรื่องการใช้งบประมาณ

“ที่ผ่านมากรมเจ้าท่าถูกสำนักงบประมาณและคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ตั้งข้อสังเกตเรื่องของการใช้งบประมาณหลายด้านเนื่องจากไม่มีภารกิจโดยตรงสำหรับจัดงานในลักษณะนี้ ดังนั้นจึงต้องโอนภารกิจไปให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ส่วนกรมเจ้าท่าจะเป็นผู้สนับสนุนข้อมูลการจัดงานให้แทน”

ด้านนายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวหลังการประชุมเตรียมการจัดมหกรรม “ไทยแลนด์ยอชต์โชว์” ระหว่างวันที่ 8-14 ก.พ.นี้ว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณจัดงาน 15 ล้านบาทให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นผู้ประสานจัดงาน ได้มีการหารือกับบริษัทสิงคโปร์ ยอชต์ อีเวนท์ จำกัด (เอสวายอี) ในฐานะผู้จัดงานที่มีประสบการณ์ ในเบื้องต้นตั้งเป้าว่าจะมีเรือยอชต์จากต่างประเทศเข้าร่วม 150 ลำ และมีเรือซุปเปอร์ยอชต์ หรือเรือสำราญที่มีความยาวเกินกว่า 30 เมตรไม่ต่ำกว่า 10 ลำเข้าร่วมแสดง คาดว่าแต่ละลำจะมีค่าใช้จ่ายระหว่างมาจอดที่ประเทศไทยราว 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯหรือ 36 ล้านบาท ต่อการเทียบท่าหนึ่งครั้ง

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไทยมีความพร้อมที่จะเป็นผู้นำในตลาดเรือสำราญและการเดินเรือขนาดใหญ่ เนื่องจากมีทรัพยากรด้านท่องเที่ยวที่หลากหลายและส่วนตัวเชื่อมั่นว่าไทยสามารถช่วงชิงความเป็นหนึ่งแทนสิงคโปร์ที่เป็นผู้นำในอาเซียนได้ หากใช้การจัดมหกรรมนี้เป็นจุดเริ่มต้นสร้างการรับรู้ควบคู่ไปกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการขจัดอุปสรรคใหญ่ในการดึงธุรกิจนี้เข้ามาได้ในระยะยาว ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ครม.มีมติ ให้กรมเจ้าท่าเป็นผู้จัดงานนี้แต่ไม่มีความคืบหน้า ครม.จึงให้กระ– ทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาดำเนินการแทน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 00:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์