อ.ก.พ.คลัง ไล่ออก 'สาธิต รังคสิริ'

ข่าว

อ.ก.พ.คลัง ไล่ออก 'สาธิต รังคสิริ'

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2559 02:40 น.

บันทึก

ที่ประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน ก.คลัง ไล่ออก 'สาธิต รังคสิริ' ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ภายหลัง ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด กรณีพัวพันโกงภาษีมูลค่าเพิ่ม กว่า 4,000 ล้าน

การลงโทษข้าราชการที่กระทำผิดวินัยร้ายแรงรายนี้ นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน กระทรวงการคลัง หรือ อ.ก.พ.กระทรวงการคลัง ที่มีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เป็นประธาน มีมติไล่ออกนายสาธิต รังคสิริ อดีตอธิบดีกรมสรรพากร ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ภายหลังจากที่ อ.ก.พ. กระทรวงการคลัง พิจารณาหนังสือตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดนายสาธิตอย่างร้ายแรงกรณีมีส่วนพัวพันโกงภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) มูลกว่า 4,000 ล้านบาท

นายสมชัยกล่าวด้วยว่า อ.ก.พ.คลัง ได้พิจารณาตามมติของ ป.ป.ช.ระบุความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรงด้วยความรอบคอบ จึงเป็นที่มาของการไล่ออก ซึ่งเป็นโทษสูงสุดของข้าราชการ หลังจากนี้จะส่งหนังสืออย่างเป็นทางการถึงนายสาธิตต่อไป ส่วนการต่อสู้ในชั้นศาลนั้น นายสาธิตสามารถดำเนินการได้ตามกระบวนการของกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังย้อนปูมคดีนี้ว่า คดีโกงภาษีแวต เกิดขึ้นในช่วงปี 2556 สมัยที่นายสาธิต รังคสิริ เป็นอธิบดีกรมสรรพากร โดยนายประสิทธิ สืบชนะ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ได้รายงานผลการสอบสวนเรื่องดังกล่าวและระบุว่า มีข้าราชการกรมสรรพากรจำนวน 18 คน ที่มีส่วนพัวพันกับการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จากส่งออกเศษเหล็ก ทำให้กรมสรรพากรเกิดความเสียหายเป็นเงินมากกว่า 4,000 ล้านบาท กระทรวงการคลังจึงส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ ป.ป.ช.ดำเนินการสอบข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ อ.ก.พ.กระทรวงการคลัง มีมติไล่ออกนายสิริพงศ์ ริยะการธีรโชติ (ชื่อเดิมนายศุภกิจ ริยะการ) อดีตข้าราชการ ซี 9 สรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 22 (เขตบางรัก) นายกู้ศักดิ์ จันทราช สรรพากรพื้นที่สมุทรสาคร จากปลดออกเปลี่ยนเป็นไล่ออก พร้อมนายป้อมเพชร วิทยารักษ์ นักวิชาการเชี่ยวชาญ สำนักงานสรรพากรภาค 7 และนายพายุ สุขสดเขียว สรรพากรพื้นที่ปัตตานี รวมทั้งหมด อ.ก.พ.กระทรวงการคลังมีมติไล่ออกข้าราชการกรมสรรพากรไปแล้วทั้งหมด 4 คน จากทั้งหมด 18 คน

ส่วนที่เหลืออีก 14 คน เป็นข้าราชการต่ำกว่าระดับ 9 หรือซี 9 กรมสรรพากรได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง คณะกรรมการสอบวินัยและคณะกรรมการอุทธรณ์ ตามลำดับเรียบร้อยแล้ว โดยข้าราชการทั้ง 14 คน มีโทษสูงสุดคือ ไล่ออก น้อยที่สุดคือภาคทัณฑ์ เนื่องจากเป็นข้าราชการระดับ 3 เพิ่งรับราชการได้เพียง 1 เดือน แต่ถูกหัวหน้างานสั่งให้อนุมัติเช็คคืนภาษีแวตในวงเงินเกินกว่าร้อยล้านบาท โดยไม่ทราบข้อเท็จจริงของขบวนการโกงแวตมาก่อนเลย สำหรับโทษทางวินัยของข้าราชการมีทั้งหมด 5 สถาน จากเบาไปหาหนักที่สุดประกอบด้วย 1.ภาคภัณฑ์ 2.ตัดเงินเดือน 3.ลดเงินเดือน 4.ปลดออก และ 5.ไล่ออก ซึ่งเป็นโทษสูงสุดโดยไม่ได้รับเงินบำเหน็จบำนาญ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 04:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์