หลบภัยยามตลาดหุ้นผันผวน

ข่าว

หลบภัยยามตลาดหุ้นผันผวน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2559 05:45 น.

บันทึก

ตลาดหลักทรัพย์เปิดโพยหุ้นดีปันผลสูงปลอบนักลงทุน

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์หน้าตลาดหลักทรัพย์จะมีการเปิดเผยรายชื่อกลุ่มบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่มีการจ่ายเงินปันผลในระดับสูงและสม่ำเสมอต่อเนื่อง 5 ปีย้อนหลัง โดยจะคัดเลือกจากบริษัททั้งในตลาดหลักทรัพย์ (SET) และตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) เพื่อเป็นทางเลือกให้นักลงทุนที่เป็นนักลงทุนระยะยาวใช้พิจารณาเลือกการลงทุนในช่วงที่ตลาดหุ้นไทยมีความผันผวนอย่างมาก โดยเบื้องต้นหุ้นที่คัดเลือกมาจะมีผลตอบแทนจากเงินปันผลราว 5% ขึ้นไป ซึ่งถือเป็นอัตราผลตอบแทนที่สูงพอสมควร สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก

ตลาดหุ้นไทยได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่างประเทศทำให้ดัชนีผันผวนและปรับตัวลดลง ซึ่งตลาดหลักทรัพย์จะมีการเปิดเผยรายชื่อกลุ่มบริษัทที่มีการจ่ายเงินปันผลในอัตราที่สูงและมีการจ่ายสม่ำเสมอ เพื่อหวังเป็นตัวช่วยให้นักลงทุนใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุนในช่วงที่ตลาดผันผวน”

นางเกศรายังกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ยังมองว่าปีนี้เศรษฐกิจและผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนน่าจะดีขึ้นหรือเติบโตขึ้นได้จากปีที่ผ่านมา แม้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลกยังอยู่ในระดับต่ำ นอกจากนี้ ยังคาดว่าปีนี้จะมีบริษัทใหม่
เข้ามาซื้อขายจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และตลาด mai ราว 30-40 บริษัท ซึ่งมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด
(มาร์เก็ตแคป) รวม 270,000 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทต่างๆ เหล่านี้ได้มีการเตรียมความพร้อมมาระยะหนึ่งแล้ว โดยต้องการระดมเงินทุนไปขยายธุรกิจ นอกจากนี้ ยังคาดว่าจะมีการระดมทุนผ่านตลาดรอง เช่น การเพิ่มทุนขายให้นักลงทุนแบบเฉพาะเจาะจง (PP) และการเพิ่มทุนให้กับผู้ถือหุ้นเดิม (RO) เป็นต้น ราว 250,000 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปี 58

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นทั่วเอเชียผันผวนปรับตัวลงรุนแรงตั้งแต่เปิดการซื้อขายต้นปีด้วยปัจจัยลบรอบด้านทั้งในและต่างประเทศ กดดันให้นักลงทุนขวัญผวาขาดความมั่นใจเทขายหุ้นออกมาอย่างหนัก ล่าสุดวันที่ 5 ม.ค.หุ้นไทยปิดตลาดที่ 1,253.34 จุด ลดลง 10.07 จุด ต่อเนื่องจากวันก่อนที่ปรับตัวลงมากกว่า 24 จุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!
04:29

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 07:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์