ร.ฟ.ท.ผนึกบริษัทนำเท่ียวต้อนลูกทัวร์จีน วิ่งเส้นทางกรุงเทพฯ-หาดใหญ่-เชียงใหม่

ข่าว

ร.ฟ.ท.ผนึกบริษัทนำเท่ียวต้อนลูกทัวร์จีน วิ่งเส้นทางกรุงเทพฯ-หาดใหญ่-เชียงใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2559 05:30 น.

บันทึก

นายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ร.ฟ.ท.ได้หารือร่วมกับบริษัทนำเที่ยวและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะตลาดจีนเข้ามาเป็นผู้โดยสารท่องเที่ยวทางรถไฟเพิ่ม หลังจาก ร.ฟ.ท.ได้รับมอบรถไฟโดยสารปรับอากาศคันใหม่มาเพิ่ม 115 คัน ซึ่งทยอยรับมอบ 26 คัน ในเดือน พ.ค. พร้อมทดลองวิ่งเดือน มิ.ย.-ก.ค.นี้

ทั้งนี้ ตามแผนงานที่กำหนด ร.ฟ.ท.จะนำรถไฟโดยสารปรับอากาศใหม่เข้ามาให้บริการ 2 เส้นทาง ประกอบไปด้วย เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่-กรุงเทพฯ และเส้นทางกรุงเทพฯ-หาดใหญ่-กรุงเทพฯ พร้อมทั้งยังวางแผนขยายเพิ่มเติมเส้นทางใหม่อีก 2 เส้นทางในปี 2560 ได้แก่ เส้นทางกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี-กรุงเทพฯ และเส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย-กรุงเทพฯ หลังมีกำหนดรับมอบรถไฟโดยสารปรับอากาศทั้งหมด 115 คันในปลายปีนี้

สำหรับรถไฟขบวนใหม่จะมีการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้น อาทิ บริการอินเตอร์เน็ต ไร้สาย เพื่อสามารถปรับราคาให้เพิ่มสูงขึ้นได้ หาก ร.ฟ.ท.ดำเนินการตามแผนงานที่กำหนดรายได้ จากการจำหน่ายตั๋วเพิ่มขึ้นอีก 20 ล้านบาทต่อเดือน ส่งผลให้ภาพรวมรายได้จากตั๋วโดยสารเพิ่มขึ้น 320 ล้านบาทต่อเดือน

“ร.ฟ.ท.ยังเตรียมปรับแผนเดินรถเชิงพาณิชย์เพื่อสู้กับการแข่งขันของสายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) โดยจะปรับเส้นทางเดินรถในระยะสั้น 300-400 กิโลเมตร (กม.) อาทิ เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา-กรุงเทพฯ โดยจะให้บริการในระยะเวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง เพิ่มทางเลือกให้กับผู้โดยสาร ที่จะเลือกเดินทางเชื่อมโยงภูมิภาคผ่านสายการบินโลว์คอสต์ ที่ต้องใช้เวลาในการเช็กอิน และเดินทาง 3-4 ชั่วโมง และได้วางแผนที่จะนำรถไฟดีเซลปรับอากาศมาให้บริการทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืนอีกด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 16:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์