รัฐออก พ.ร.ก.นิรโทษกรรมภาษีเอสเอ็มอี บังคับใช้แล้ว 1 ม.ค. 59

ข่าว

รัฐออก พ.ร.ก.นิรโทษกรรมภาษีเอสเอ็มอี บังคับใช้แล้ว 1 ม.ค. 59

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2559 14:11 น.

บันทึก

รัฐออก พ.ร.ก.นิรโทษกรรมภาษีเอสเอ็มอี ปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมาย รอบบัญชีปี 58 มีผลบังคับใช้แล้ว 1 ม.ค. 59 ให้ได้รับยกเว้นตรวจสอบชำระภาษี เว้นพวกที่มีคดีค้างเก่า หรือออกใบกำกับภาษีปลอม...

มีรายงานว่า เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ พ.ร.ก.ยกเว้นและสนับสนุนการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร ตามประมวลรัษฎากร พ.ศ. 2558 โดยมีทั้งสิ้น 9 มาตรา เพื่อเป็นการนิรโทษกรรมให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ที่ปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมายด้านภาษีอากร มีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.

ส่วนเหตุผลในการออก พ.ร.ก.นี้ ระบุว่า เพื่อให้ระบบการจัดเก็บภาษีเงินได้สำหรับบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น และเป็นการสนับสนุนให้มีการจัดทำบัญชีให้สอดคล้องกับสภาพข้อเท็จจริงของกิจการ ซึ่งหากไม่ดำเนินการโดยเร่งด่วน จะส่งผลให้รัฐต้องสูญเสียรายได้จากการจัดเก็บภาษี อันจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ ประกอบกับเป็นกฎหมายเกี่ยวด้วยภาษีอากรที่ต้องพิจารณาโดยด่วนและลับ จึงจำเป็นต้องตรา พ.ร.ก.นี้

สำหรับสาระของ พ.ร.ก.ดังกล่าว ดูรายละเอียดได้ที่ http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2559/A/001/1.PDF 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์