รฟท. เล็งดึงเอกชนร่วมทุน พัฒนาพื้นที่พาณิชย์รอบสถานีบางซื่อ

ข่าว

รฟท. เล็งดึงเอกชนร่วมทุน พัฒนาพื้นที่พาณิชย์รอบสถานีบางซื่อ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2558 22:14 น.

รฟท. สรุปผลการศึกษาพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์รอบสถานีกลางบางซื่อ เผย ใช้พื้นที่กว่า 218 ไร่ ลงทุนกว่า 6.8 หมื่นล้าน จ่อชง พ.ร.บ.ร่วมทุน พร้อมประกาศเชิญชวนเอกชน ร่วมทุนภายในปี 60 หวังผลักดันเป็นศูนย์กลางธุรกิจ-เดินทางเชื่อมโยงในอาเซียน...

วันที่ 2 ธ.ค.58 นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความพร้อมอย่างมากที่จะเปิดประกาศเชิญชวนเอกชน เข้ามาร่วมลงทุนโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณสถานีกลางบางซื่อ เพื่อเป็นศูนย์กลางการเดินรถไฟ เนื่องจากขณะนี้ รฟท.ได้มีการสรุปผลการศึกษาพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ รอบสถานีกลางแล้ว โดยหวังว่า การพัฒนาพื้นที่บริเวณสถานีกลางบางซื่อ จะมีศักยภาพในการพัฒนาเป็น ASEAN Linkage and Business Hub:ศูนย์กลางธุรกิจและการเดินทางเชื่อมโยงในระดับอาเซียน

ทั้งนี้ การพัฒนาพื้นที่จะแบ่งเป็นพื้นที่การศึกษาเป็น 3 แปลง รวม 218 ไร่ ประกอบด้วย แปลงที่ 1 (โซน A) ขนาด 35 ไร่ อยู่ใกล้กับสถานีกลางบางซื่อ ประมาณ 50-100 เมตร เหมาะสำหรับพัฒนาเป็นพื้นที่ทางธุรกิจ เช่น โรงแรมสำหรับนักธุรกิจและนักท่องเที่ยว อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า และที่จอดรถ เป็นต้น แปลงที่ 2 (โซน B) ขนาด 78 ไร่ ติดกับถนนกำแพงเพชร และอยู่ในระยะเดินเท้าได้จากสถานีกลางบางซื่อ ทั้งยังอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้ากำแพงเพชร เหมาะสำหรับพัฒนาแหล่งค้าปลีก-ค้าส่ง/ศูนย์กลางการ Trading ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมในกลุ่มอาเซียน แปลงที่ 3 (โซน C) ขนาด 105 ไร่ ตั้งอยู่บนพื้นที่ของสถานีขนส่งหมอชิต 2 ซึ่งปัจจุบันหมดสัญญาเช่าพื้นที่จาก รฟท. และได้มีการกันพื้นที่สำหรับสถานีย่อย บขส. ไว้ประมาณ 16.43 ไร่ เหมาะสำหรับพัฒนาเป็นเมืองใหม่ มีแหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งทำงาน แหล่งพักผ่อนหย่อนใจ

นายออมสิน กล่าวต่อว่า ซึ่งจากผลสรุปการศึกษาพบว่า โซน A มีศักยภาพสูงที่จะพัฒนาเชิงพาณิชย์ในระยะเร่งด่วนควบคู่ไปกับการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ (ที่มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2562) เพราะสามารถผนวกการใช้พื้นที่โซน A เข้ากับตัวสถานีกลางบางซื่อ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่โซน D อีกจำนวน 87.5 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาโครงการ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาของสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ซึ่งตามแผนจะพัฒนาเป็นทางเดินเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต กับสถานีกลางบางซื่อ ควรจะพัฒนาในระยะเร่งด่วนเพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อการเดินทาง ระหว่างระบบรถไฟฟ้าสมัยใหม่ รถยนต์ และคนเดิน

ด้านนายปาณฑพ มาลากุล ณ อยุธยา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวถึงแผนการดำเนินงานของโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณสถานีกลางบางซื่อ เพื่อเป็นศูนย์กลางการเดินรถไฟว่า หลังจากนี้ รฟท.ก็จะเร่งพิจารณาในรายละเอียดของโครงการเพื่อเร่งออก TOR โดยคาดว่าในปี 2559 จะสามารถนำเสนอโครงการฯ เข้าสู่กระบวนการ ของ พ.ร.บ.ร่วมทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน (PPP : Public Private Partnership) เพื่อขออนุมัติและ ในปี 2560 จะสามารถประกาศเชิญชวนเอกชนร่วมลงทุนและสรรหานักลงทุน ซึ่งคาดว่าในปี 2561 นักลงทุนจะสามารถดำเนินโครงการได้

สำหรับมูลค่าการลงทุนของโซน A จะอยู่ที่วงเงินงบประมาณ 9,363 ล้านบาท สำหรับโซน B ประมาณ 24,744 ล้านบาท และโซน C ประมาณ 34,076 ล้านบาท ซึ่งการพัฒนาโครงการฯ นอกจากจะเป็นการเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินของการรถไฟแล้ว ยังช่วยยกระดับการให้บริการระบบราง การเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางด้วยรถยนต์สู่ระบบรางในอนาคต และเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสู่การเป็นผู้นำของอาเซียนได้เป็นอย่างดี ผู้สนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bangsue-aseanhub.com

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"
00:33

"แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์