"หยวน" ผงาดสกุลหลักโลก ธปท.ชี้ไทยเกาะจีนเพิ่มการค้าการลงทุน

ข่าว

"หยวน" ผงาดสกุลหลักโลก ธปท.ชี้ไทยเกาะจีนเพิ่มการค้าการลงทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2558 11:47 น.

นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงผลการพิจารณาของคณะกรรมการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เรื่องการเพิ่มเงินสกุลหยวนของจีนเข้าเป็น 1 ใน 5 เงินสกุลหลักของโลก ซึ่งประกอบเป็นสกุลเอสดีอาร์ (SDR: Special Drawing Rights) ในเดือน ต.ค. 2559 ซึ่งส่งผลให้นับเงินหยวนเป็นทุนสำรองทางการระหว่างประเทศว่า การที่ไอเอ็มเอฟรับเงินหยวนเป็นการยืนยันบทบาทของเงินหยวนในเวทีการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ ทำให้มีการใช้อย่างแพร่หลายและเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง

โดย ธปท. เริ่มทยอยลงทุนในพันธบัตรสกุลเงินหยวนมาตั้งแต่ปี 2553 เพื่อประโยชน์ในการกระจายความเสี่ยงการบริหารเงินสำรองระหว่างประเทศ รวมทั้งส่งเสริมการใช้เงินหยวนการชำระเงินโดยตรงในการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและจีน ล่าสุด ธปท.ได้มีการต่ออายุความตกลง BSA (Bilateral Swap Arrangement) กับจีนวงเงิน 70,000 ล้านหยวน หรือ 11,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งจะเพิ่มความมั่นใจในสภาพคล่องเงินหยวนของระบบการเงินไทยมากขึ้น และคาดว่าจากนี้ไปจะมีการใช้เงินหยวนเพื่อการชำระเงิน และลงทุนจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากมองในภาพรวมต่อเศรษฐกิจไทย คาดว่าไทยจะได้รับประโยชน์ในเชิงการค้าและการลงทุนจากการที่จะมีการใช้เงินหยวนอย่างแพร่หลายขึ้นในระยะต่อไป

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นักวิเคราะห์ด้านค่าเงินคาดหมายว่าการได้รับความเห็นชอบจากไอเอ็มเอฟครั้งนี้อาจสร้างความต้องการซื้อเงินหยวนมากกว่า 500,000 ล้านเหรียญฯ ในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า และทำให้สัดส่วนของการถือครองหยวนในฐานะเงินสำรองระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นราว 5% แซงดอลลาร์ แคนาดา และออสเตรเลีย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์