สุดยืดเยื้อไต่สวนฟ้องเรียงช่องทีวี

ข่าว

สุดยืดเยื้อไต่สวนฟ้องเรียงช่องทีวี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2558 11:46 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.58 ที่ผ่านมา ศาลปกครองได้ นัดไต่สวนคดีฟ้องร้องระหว่างคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะผู้ถูกฟ้อง ส่วนผู้ฟ้องได้แก่ บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด เจ้าของทีวีดิจิตอลช่อง 25 บริษัท ไทย นิวส์เน็ตเวิร์ค (ทีเอ็นเอ็น) จำกัด เจ้าของทีวีดิจิตอลช่อง 24 บริษัททรูวิชั่นส์เคเบิล จำกัด และบริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด และชมรมผู้ให้บริการทีวีดาวเทียมและเคเบิล ในกรณี กสทช.ออกประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ หรือหลักเกณฑ์การเรียงช่องนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทำให้เสียหายต่อผู้ฟ้อง โดยขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้ มีการจัดเรียงช่อง ซึ่งศาลปกครองใช้เวลาพิจารณาจนราวเวลา 19.00 น. ก็ยังไม่มีคำสั่ง

ทั้งนี้ การออกประกาศหลักเกณฑ์การเรียงช่องทีวีดิจิตอลให้เหมือนกันทุกโครงข่ายนั้น กสทช.ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาไปเมื่อเดือน ต.ค.58 ที่ผ่านมา และให้เวลาผู้ประกอบการปรับตัวเป็นเวลา 60 วัน โดยประกาศฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค.58 นี้เป็นไปต้น ซึ่งการออกประกาศฉบับดังกล่าว เพื่อแก้ไขปัญหาความสับสนของประชาชนในการรับชมทีวีดิจิตอล อีกทั้งเพื่อให้การประมูลทีวีดิจิตอลได้เลขช่องตามที่ประมูลเมื่อปลายเดือน ธ.ค. 2556 ที่ผ่านมา นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค.58 นี้เป็นต้นไป เลขช่องของทีวีดิจิตอลของประเทศไทย จะเหมือนกันทุกช่องไม่ว่าจะรับชมผ่านโครงข่ายทีวีดิจิตอล ดาวเทียม เคเบิลทีวี อันมีผลทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์ ไม่ต้องสับสน จำเลขช่องที่แตกต่างกันอีกต่อไป โดยหากไม่มีการเรียงช่องตามประกาศ กสทช. จะมีโทษตั้งแต่แจ้งเตือน สั่งปรับวันละ 20,000 บาท และพักใช้จนถึงเพิกถอนใบอนุญาต.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์