ไทยพีบีเอสเริ่มแล้ว ยุติทีวีอนาล็อก! สมุย-ไชยปราการ นำร่องพื้นที่แรก

ข่าว

ไทยพีบีเอสเริ่มแล้ว ยุติทีวีอนาล็อก! สมุย-ไชยปราการ นำร่องพื้นที่แรก

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2558 14:01 น.

กสทช. ยุติการออกอากาศทีวีระบบอนาล็อก ไทยพีบีเอส ช่องแรก ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ เมื่อเที่ยงคืนวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา เผย เข้าสู่ทีวีดิจิตอลอย่างสมบูรณ์ ตั้งเป้า ทีวีอนาล็อก 6 ช่อง จะยุติภายในปี 61 ...

พลโทพีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. กล่าวว่า หลังจากได้เยี่ยมชมเสาส่งสัญญาณดิจิตอลทีวี ที่สถานีโทรทัศน์เครื่องส่งโทรทัศน์ไทยพีบีเอส บริเวณเขาป้อมตำบลแม่น้ำ อำเภอเกาะสมุย ซึ่งมีการส่งสัญญาณโครงข่ายครอบคลุมทั้งบนบกและทางทะเล พื้นที่เกาะสมุย จึงพร้อมยุติการให้บริการโทรทัศน์ในระบบอนาล็อกช่องไทยพีบีเอส เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ตั้งแต่ เที่ยงคืนวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา และจะเปลี่ยนไปให้บริการในระบบทีวีดิจิตอล เช่นเดียวกับพื้นที่อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ยุติระบบทีวีอนาล็อกช่องไทยพีบีเอส โดยออกอากาศเป็นทีวีดิจิตอล

ด้าน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. กล่าวว่า สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เป็นแบบอย่างของการเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิตอลของประเทศไทย ซึ่ง กสทช. ตั้งเป้าไว้ว่า ทีวีอนาล็อก 6 ช่อง จะยุติทีวีระบบอนาล็อกทั่วประเทศภายในปี 2561 โดยอยากให้รัฐบาลประกาศเป็นวาระแห่งชาติ และ กสทช. จะมีการเจรจาร่วมกับผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีอนาล็อก และคู่สัญญาณสัมปทานของช่อง 3 และช่อง 7

ขณะที่ นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการ กสทช.กล่าวว่า จะนำคลื่นความถี่ทีวีอนาล็อก ไปใช้ประโยชน์ด้านโทรคมนาคม หากช่อง 3 และช่อง 7 ยุติทีวีอนาล็อก เพราะปัจจุบันประชาชนเข้าถึงทีวีดิจิตอลแล้ว และได้จะหารือเพื่อกำหนดมาตรการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปีทีวีอนาล็อกด้วยเช่นเดียวกับการเก็บเงินจากช่องทีวีดิจิตอลเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

ส่วนปี 2559 ไทยพีบีเอส จะทยอยยุติระบบทีวีอนาล็อก เริ่มจากวันที่ 31 มกราคม 2559 ที่ จังหวัดร้อยเอ็ด วันที่ 31 พฤษภาคม 2559 ยุติทีวีอนาล็อกช่องไทยพีบีเอสที่จังหวัดอุบลราชธานี จากนั้นช่อง 5 ช่อง 9 และช่อง 11 จะยุติระบบทีวีอนาล็อกปี 2561

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
17:02

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์