พณ. จ่อชง นบข. อนุมัติขายข้าวเน่าผู้ยื่นประมูล 197 ล. ยันโปร่งใส

ข่าว

พณ. จ่อชง นบข. อนุมัติขายข้าวเน่าผู้ยื่นประมูล 197 ล. ยันโปร่งใส

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2558 21:16 น.

พาณิชย์ เผย ผู้ผลิตเอทานอล ชีวมวล พลังงาน และปุ๋ย ยื่นประมูลซื้อข้าวเสีย 3.74 หมื่นตัน กว่า 197 ล้านบาท เตรียมชง นบข. อนุมัติขาย ย้ำโปร่งใส ตรวจสอบได้ หลังเซอร์เวเยอร์-เจ้าของโกดังกลาง ร้องเรียนรัฐเอาข้าวดีมาขายราคาข้าวเน่า

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 58 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการประมูลข้าวสารในสต็อกรัฐบาลเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม ครั้งที่ 1/58 ปริมาณ 37,412 ตัน ว่า มีผู้ยื่นซองเอกสารเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติรวม 15 ราย ซึ่งคณะทำงานตรวจสอบเอกสารหลักฐานพิจารณาแล้ว มีผู้ผ่านคุณสมบัติ 14 ราย และยื่นซองเสนอราคา 13 ราย ครบทั้ง 10 คลังที่เปิดประมูล ปริมาณรวม 37,412 ตัน คิดเป็น 100% ของข้าวที่นำมาเปิดประมูล โดยมีมูลค่าราว 197.804 ล้านบาท ซึ่งผู้ประมูลจะนำไปผลิตเป็นเอทานอล ชีวมวล พลังงาน และปุ๋ย จากนี้กรมฯ จะสรุปผลเสนอคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) พิจารณาต่อไป

“ข้าวเสียที่ผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมเสนอซื้อครั้งนี้ มีราคาเฉลี่ยต่ำสุดกิโลกรัม (กก.) ละ 5.02 บาท และสูงสุด กก.ละ 5.41 บาท หรือตันละ 5,020-5,419.98 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับการระบายข้าวขาว 5% ที่ขายได้เฉลี่ยตันละ 10,000-12,000 บาทแล้ว ยังบอกไม่ได้ว่าจะขายหรือไม่ เพราะต้องเทียบกับวัตถุดิบอื่นๆ ที่ภาคอุตสาหกรรมใช้อยู่ และราคาข้าวตกเกรดด้วย”

ด้าน น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงฯ ไม่ได้กำหนดราคาข้าวเสียที่จะขาย เพราะไม่มีราคาอ้างอิงมาก่อน ต้องนำราคาที่ผู้ประมูลเสนอไปเทียบเคียงกับราคาข้าวสารในสต็อกที่เคยขายได้ และราคาวัตถุดิบอื่นๆ เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง ที่ภาคอุตสาหกรรมใช้อยู่เป็นประจำ ถ้าต่ำกว่าราคาสินค้าเกษตรเหล่านี้ อาจกระทบกับผลผลิตข้าวโพด และมันสำปะหลังที่กำลังจะออกสู่ตลาดได้

ส่วนกรณีที่สมาคมเซอร์เวเยอร์ และเจ้าของโกดังกลาง ที่รัฐฝากเก็บข้าวสาร ร้องเรียนว่า ข้าวเน่าที่รัฐบาลเปิดประมูลครั้งนี้ ไม่ได้เน่าเสียจริง กระทรวงพาณิชย์ ไม่น่านำมาขายในราคาต่ำนั้น น.ส.ชุติมา กล่าวว่า การนำข้าวเสียมาเปิดประมูลให้ภาคอุตสาหกรรมครั้งนี้ ทำอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ เพราะในการตรวจสอบข้าวคุณภาพ และปริมาณข้าว คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดำเนินการตั้งแต่เดือน มิ.ย.58 โดยแต่งตั้งผู้ตรวจราชการกระทรวงต่างๆ 100 คน เป็นหัวหน้าทีม 100 ทีม ออกไปตรวจสอบข้าวทั่วประเทศ มีการเก็บตัวอย่างไปตรวจ และจัดทำบัญชีอย่างชัดเจน มีมาตรฐานในการตรวจสอบว่าเป็นข้าวคุณภาพดีหรือไม่ และมีผู้ที่เกี่ยวข้องจากหลายหน่วยงานเข้าร่วม รวมถึงบริษัทตรวจสอบสินค้าเกษตร (เซอร์เวเยอร์) และเจ้าของโกดัง โดยข้าวที่ไม่ได้คุณภาพ ข้าวเน่า ข้าวเสีย กระทรวงฯ ได้ส่งตำรวจดำเนินคดี เมื่อตำรวจทำสำนวนเสร็จแล้ว ก็นำข้าวมาเปิดประมูล ล่าสุด อยู่ระหว่างส่งอัยการฟ้องร้องดำเนินคดีกับเซอร์เวเยอร์ และเจ้าของโกดัง ซึ่งทุกขั้นตอนตรวจสอบได้ทั้งหมด ถ้าใครเห็นว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม ให้ไปต่อสู้กันในชั้นศาล

สำหรับการเปิดประมูลข้าวเสียล็อตต่อไป ขอดูผลการประมูลรอบนี้ก่อนว่าเป็นอย่างไร เพราะจะต้องมีการเปิดระบายเรื่อยๆ อยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับรัฐบาลในการต้องเสียค่าฝากเก็บเดือนละกว่า 30 ล้านบาท ส่วนข้าวคุณภาพดี ทั้งเกรดพี เอ บี จะเปิดประมูลเป็นการทั่วไปอีกครั้งในเดือน มี.ค.59 โดยต้องรอให้ข้าวในท้องตลาดหมดก่อน ไม่อยากให้กระทบกับราคาข้าวของเกษตรกร แต่อาจจะเปิดประมูลเป็นกรณีพิเศษตั้งแต่ช่วงต้นปี เพื่อการส่งออกเท่านั้น ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์