คลังลุยระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ วาดฝันเป็นจริงเปิดบริการกลางปี 59

ข่าว

คลังลุยระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ วาดฝันเป็นจริงเปิดบริการกลางปี 59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2558 05:30 น.

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังจากประชุมคณะกรรมการระบบชำระเงินด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (อี-เพย์เม้นท์) โดยมีนายวิรไทย สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และนายบุญทักษ์ หวังเจริญ กรรมการผู้จัดการธนาคารทหารไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย ว่า ที่ประชุมได้ตั้งเป้าการพัฒนาอีเพย์เม้นท์ ให้สามารถนำร่องและดำเนินการได้ในกลางปีหน้า และภายในสิ้นปี 2559 จะสามารถเดินหน้าได้ทั้งระบบ “โครงการนี้จะมีองค์ประกอบจากหลายส่วนเริ่มตั้งแต่การโอนเงินจากธนาคารพาณิชย์เข้าสู่กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ระบบการชำระเงินจากการซื้อขายสินค้า การจัดเก็บภาษีและการขึ้นทะเบียนเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยมั่นใจว่าอี-เพย์เม้นท์ ที่กำลังพัฒนาขึ้นมานี้ ถือเป็นระบบที่ดีที่สุดในโลก โดยตั้งเป้าหมายว่า ในอนาคตประเทศไทยจะสามารถเลิกใช้เงินสดได้ แต่ในเบื้องต้นที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาจะช่วยระบบยังเปิดกว้างระหว่างการใช้เงินสดกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงระบบเช็ค”

นายบุญทักษ์ กล่าวว่า อี-เพย์เม้นท์ จะช่วยลดต้นทุนในระบบเศรษฐกิจได้ราว 100,000 ล้านบาท หรือ 1% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ซึ่งมีประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการ ประชาชนและกรมสรรพากรในการจัดเก็บภาษี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์