พาณิชย์แจ้งข่าวดี จ่อเซ็นสัญญาขายข้าวจีทูจีอินโดฯ 5 แสนตัน

ข่าว

พาณิชย์แจ้งข่าวดี จ่อเซ็นสัญญาขายข้าวจีทูจีอินโดฯ 5 แสนตัน

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2558 17:10 น.

พาณิชย์แจ้งข่าวดี อินโดนีเซียซื้อข้าวฤดูกาลใหม่จากไทย 5 แสนตัน จ่อลงนามสัญญาซื้อขายในสัปดาห์หน้า มูลค่ากว่า 8 พันล้านบาท เร่งส่งมอบ พ.ย.58 - มี.ค.59...

วันที่ 6 พ.ย. 58 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จะลงนามในสัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (จีทูจี) กับบูล็อค ซึ่งเป็นหน่วยงานจัดซื้อข้าวของรัฐบาลอินโดนีเซียแล้วรวม 500,000 ตัน แบ่งเป็น ข้าวขาว 5% ปริมาณ 50,000 ตัน และข้าวขาว 15% ปริมาณ 450,000 ตัน ซึ่งเป็นข้าวฤดูกาลผลิตใหม่ มีกำหนดส่งมอบเดือน พ.ย.58 - มี.ค.59 มูลค่ารวมกว่า 8,000 ล้านบาท โดยรัฐบาลได้มอบหมายให้สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย จัดสรรส่วนแบ่งให้ผู้ส่งออกที่เป็นสมาชิกจัดหาและส่งมอบข้าวให้บูล็อค 

สำหรับสัญญาซื้อขายข้าวกับรัฐบาลอินโดนีเซีย เป็นสัญญาจีทูจี เพิ่มเติมจากที่รัฐบาลไทยได้ชนะการประมูล และทำสัญญาขายข้าวให้กับรัฐบาลฟิลิปปินส์ไปแล้ว 300,000 ตัน เป็นข้าวขาว 25% นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างการส่งมอบให้รัฐบาลจีน ภายใต้สัญญาฉบับเดิมอีก 300,000 ตัน คาดจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 58 และอยู่ระหว่างกำหนดนัดหมายลงนามสัญญาซื้อขายข้าวฉบับใหม่กับรัฐบาลจีนอีก 1 ล้านตัน ระยะเวลาส่งมอบในปี 59 ต่อเนื่องจากสัญญาเก่า 

"การที่รัฐบาลไทยสามารถทำสัญญาซื้อขายข้าวจีทูจีกับหลายประเทศ ส่งผลให้มีตลาดรองรับข้าวในช่วงต้นฤดูนี้กว่า 1 ล้านตัน นอกเหนือจากการซื้อขายโดยภาคเอกชนที่ยังคงมีอยู่ตามปกติ จึงคาดว่าจะส่งผลดีต่อราคาข้าวฤดูกาลผลิตใหม่ที่กำลังออกสู่ตลาดในช่วงนี้" นางอภิรดี กล่าว

อย่างไรก็ตาม คาดว่า จากปัญหาภัยแล้งในหลายประเทศ ที่จะมีผลต่อเนื่องจนถึงปีหน้า ทำให้ประเทศผู้นำเข้าข้าวสำคัญของไทย โดยเฉพาะฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย จะยังมีความต้องการนำเข้าข้าวจากไทยเพิ่มมากขึ้น ถือเป็นโอกาสดีต่อการส่งออกและราคาข้าวของไทย ขณะเดียวกัน ต้องติดตามสถานการณ์การผลิต การค้า อย่างใกล้ชิด เพื่อประโยชน์ต่อการบริหารจัดการข้าวที่เหมาะสมต่อไป รวมทั้งส่งผลให้ราคาข้าวเปลือกปรับตัวสูงขึ้นด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์