ทีโอทีอ่วม 8 เดือนขาดทุน 8 พันล้าน

ข่าว

ทีโอทีอ่วม 8 เดือนขาดทุน 8 พันล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ย. 2558 05:15 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้พบปะพนักงานทีโอทีอีกครั้ง เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับทิศทางการดำเนินธุรกิจหลังสัญญาสัมปทานสิ้นสุดลง และจากที่ทีโอทีได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้ปรับปรุงการใช้เทคโนโลยีบนคลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ไปสิ้นสุดในปี 2568 รวมถึงการหาพันธมิตรทางธุรกิจด้วย

ทั้งนี้ ทีโอทีต้องเร่งแผนพลิกฟื้นองค์กรอย่างเร่งด่วน ไม่เช่นนั้นจะประสบปัญหาภาวะทางการเงินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วง 8 เดือนของปีนี้ (ม.ค.-ส.ค.) ทีโอทีขาดทุนราว 8,000 ล้านบาท โดยทั้งปีคาดว่าจะขาดทุน 12,000 ล้านบาท มีรายได้ 39,600 ล้านบาท ปัจจุบันมีสินทรัพย์ 175,400 ล้านบาท ลดลง 15,500 ล้านบาท หากพิจารณาเป็นรายกลุ่มธุรกิจ ประกอบด้วย กลุ่มอินเตอร์เน็ตเกตเวย์ เคเบิลใยแก้วใต้น้ำระหว่างประเทศ บริการไอที. คลาวด์ มีกำไร 416 ล้านบาท กลุ่มโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ขาดทุน 800 ล้านบาท กลุ่มเสาโทรคมนาคม ขาดทุน 147 ล้านบาท กลุ่มโทรศัพท์พื้นฐานและอินเตอร์เน็ตขาดทุน 485 ล้านบาท และกลุ่มธุรกิจโทรศัพท์มือถือ ขาดทุน 6,600 ล้านบาท

นายมนต์ชัยกล่าวว่า การเจรจาพันธมิตรจะสรุปภายในเดือน พ.ย.นี้ โดยบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) พร้อมจะโอนเสาโทรคมนาคมกว่า 12,000 ต้นให้ทีโอที และทีโอทีจะมาให้เอไอเอสเช่าใช้ต่อ ซึ่งเอไอเอสก็ยินยอมในหลักการแล้ว จากเดิมเสนอเป็นบริษัทร่วมทุน แต่ทีโอทีไม่เห็นด้วย เกรงว่าจะใช้เวลานาน เพราะต้องเข้าสู่ขั้นตอนของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนร่วมการงานในกิจการของรัฐ พ.ศ.2556 (พ.ร.บ.ร่วมทุน) ส่วนการจัดตั้งกองทุนท่อร้อยสายโทรคมนาคม เพื่อนำสายเคเบิลที่มีอยู่ทั้งหมดลงใต้ดินนั้น อยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจะเสนอให้บอร์ดพิจารณาในเร็วๆนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์