รัฐบาลระดมเงินลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ผุด 'กองทุนอนาคตไทย'

ข่าว

รัฐบาลระดมเงินลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ผุด 'กองทุนอนาคตไทย'

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ย. 2558 05:01 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้หารือกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ถึงการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (อินฟราสตรัคเจอร์ ฟันด์) ซึ่งอาจใช้ชื่อใหม่ว่า กองทุนอนาคตประเทศไทย (ไทยแลนด์ ฟิวเจอร์ ฟันด์) เพื่อให้คนที่มีเงิน แต่ไม่ใช้ประโยชน์นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ เช่น กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) กองทุนประกันสังคม หรือให้ประชาชนและนักลงทุนต่างประเทศเข้าซื้อกองทุน เป็นการนำเงินไปลงทุนในตราสารเพื่อให้มีรายได้


ซึ่งจะทำออกมาเป็นซีรีส์ ล่าสุด คอนเซปต์เสร็จแล้ว อยู่ระหว่งการทำให้เป็นรูปเป็นร่าง โดยกระทรวงการคลังเป็นผู้บริหารจัดการ เพื่อให้น่าเชื่อถือ และไม่เจ๊ง เพราะรัฐบาลเป็นเจ้าของเหมือนกองทุนวายุภักษ์ นอกจากนี้ วันที่ 3 พ.ย.นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาลดเวลาโครงการร่วมทุนภาครัฐเอกชน (พีพีพี) ซึ่งมีกระบวนการตั้งแต่ต้นจนจบนานเกือบ 2 ปี คาดจะลดลงเหลือไม่ถึง 1 ปี


ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า การลดเวลาโครงการพีพีพี จะไม่แก้ พ.ร.บ.ร่วมทุน พ.ศ.2556 แต่จะตั้งทีมฟาสต์แทร็คดูแลโครงการร่วมกับเจ้าของหน่วยงาน เพื่อดูแลการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายให้รวดเร็ว คาดจะลดเวลาลงเหลือเพียง 9 เดือน จากเดิม 1 ปี 11 เดือน โดยจะคงความรอบคอบความคุ้มค่าของโครงการ และขั้นตอนการตรวจสอบเหมือนเดิม จะไม่ยุ่งเกี่ยวการคัดเลือกเอกชนเข้าร่วมโครงการ สำหรับโครงการที่เข้าข่ายจะเข้าโครงการฟาสต์แทร็คพีพีพีในปี 59-60 มี 7 โครงการ รวม 340,000 ล้านบาท ทั้งโครงการคมนาคม โครงการโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ ล่าสุด ส่งให้ สคร. พิจารณาแล้ว คือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู และสีเหลือง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์