นักวิชาการ ชี้ เลื่อนประมูลคลื่น900ไปก็กันฮั้วประมูลไม่ได้

ข่าว

นักวิชาการ ชี้ เลื่อนประมูลคลื่น900ไปก็กันฮั้วประมูลไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2558 17:10 น.

นักวิชาการออกความเห็น ระบุถึง กสทช.จะเลื่อนวันประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์เป็นวันที่ 15 ธ.ค.เพราะอยากให้เกิดความโปร่งใส แต่ไม่มีอะไรรับประกันว่าจะโปร่งใส ไม่มีฮั้วประมูล เพราะหลักเกณฑ์-กติกายังเหมือนเดิม...

จากกรณีที่ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. มีมติเลื่อนวันประมูลสี่จี คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ จากวันที่ 12 พฤศจิกายน กลับไปเป็นวันที่ 15 ธันวาคม ตามที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า การเลื่อนประมูลครั้งนี้เนื่องจากมีความคิดเห็นจากหลายภาคส่วน ทั้งจากองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันและภาคประชาชนที่มองว่า การจัดการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ใกล้เคียงกับวันประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ในวันที่ 11 พฤศจิกายน อาจทำให้เกิดความไม่โปร่งใสและกระทบต่อการเสนอราคาที่อาจจะไม่มีารแข่งขันมากหรือเกิดการฮั้วประมูล ที่จะส่งต่อเงินประมูลที่รัฐจะได้น้อยลงทางสำนักงาน กสทช.เตรียมทำหนังสือการเลื่อนวันประมูลดังกล่าวไปยังนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที เพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรีรับทราบต่อไป พร้อมยืนยันประชาชนจะได้ใช้บริการเครือข่ายสี่จีในช่วงต้นปีหน้าตามกำหนดเวลาเดิมแน่นอน

ด้าน นายปิยะบุตร บุญอร่ามเรือง รองคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า หลักการและกฎเกณฑ์การประมูลตามหลักสากลต้องมีความชัดเจน ไม่เปลี่ยนแปลงก่อนการประมูลในระยะเวลากระชั้นชิด นอกจากนี้ การเลื่อนวันประมูลยังไม่สามารถการันตีว่า จะป้องกันการฮั้วประมูลได้ มีแต่การเพิ่มข้อครหา เพราะหลักเกณฑ์ และวิธีการประมูลทุกอย่างยังเหมือนเดิม

ขณะที่ นายพิสิฐ บุญศรีเมือง อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมโทรคมนาคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ให้ความเห็นว่า การเลื่อนวันประมูลไปนั้นไม่ใช่สาระสำคัญที่จะป้องกันการฮั้วประมูล แต่อาจจะส่งผลกระทบด้านความเชื่อมั่นในแง่จิตวิทยาของผู้เข้าร่วมประมูล

ส่วน นายพัชรสุทธิ์ สุจริตตานนท์ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดขององค์กรกำกับดูแลคือความชัดเจน การเปลี่ยนนโยบายไปมาอาจจะทำให้หลายฝ่ายสับสน โดยเฉพาะผู้ประกอบการแล้ว ต้องการความชัดเจนในการวางแผนธุรกิจ ถ้าเลื่อนออกไป ผู้ประกอบการก็ยังไม่สามารถวางแผนได้ดีนัก เพราะยังไม่ทราบว่าจะชนะคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ หรือไม่ แต่ก็มองว่า มีส่วนเรื่องฮั้ว เพราะจะฮั้วยากขึ้น แต่ไมได้แปลว่าฮั้วไม่ได้ อย่างไรก็ตาม กสทช มีนโยบายอื่นๆ ป้องกันไว้พอสมควรแล้ว และ ถ้าหาก กสทช.คิดว่าเปลี่ยนแล้วจะทำให้เกิดความโปร่งใสมากขึ้น และมีข้อสงสัยในการประมูลน้อยลงก็ถือว่าเป็นเรื่องดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์