13นาทีหมดเกลี้ยง สลาก18,900เล่ม

ข่าว

13นาทีหมดเกลี้ยง สลาก18,900เล่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2558 06:05 น.

บันทึก

งวด16ต.ค.! กรุงไทยวุ่น เอทีเอ็มล่ม เหตุ‘ฝนตก’

เปิดซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลผ่านแบงก์กรุงไทย งวดวันที่ 16 ต.ค. 2558 วันแรก สลาก 18,900 เล่มคู่หมดเกลี้ยงในเวลา 13 นาที ขณะที่การจองสลากงวดถัดไป 1.3 แสนเล่มคู่ใช้เวลาแค่ 47 นาที ก็หมด บิ๊กกองสลากฯมั่นใจกระจายสลากถึงมือผู้ค้ารายย่อย 73 จังหวัด มีแค่ 4 จังหวัด “กระบี่-สตูล-แม่ฮ่องสอน-ปัตตานี” ที่ซื้อไม่ทัน ส่วนจองไม่ทันมีเฉพาะที่ “ปัตตานี” คาดอนาคตจะลดจำนวนพ่อค้าคนกลางได้ ด้านชาวบ้านวังสะพุงโวยจ่ายเงินไม่ได้สลิปเป็นหลักฐาน ขณะที่แบงก์กรุงไทยแจงเหตุระบบจองซื้อสลากรวน ชี้เพราะฝนถล่มจนการสื่อสารขัดข้อง แต่มีปัญหาแค่ช่วง 5 นาทีแรก แถมใช้ตู้เอทีเอ็มแบบกระจุกตัว แนะงวดต่อไปหาตู้ที่ไม่มีคิวจะสะดวกสุด

หลังจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเปิดให้ซื้อและจองสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 16 ต.ค.2558 และ 1 พ.ย.2558 ผ่านระบบออนไลน์ของธนาคารกรุงไทย ใน 3 ช่องทางคือผ่านตู้เอทีเอ็ม อินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง และที่สาขาธนาคาร ในวันที่ 3 ต.ค.เป็นวันแรก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เช้ามีผู้ค้ารายย่อยเข้าไปใช้บริการตามช่องทางที่กำหนดไว้อย่างคับคั่ง อาทิ ที่หน้าตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทย ใน อ.สวรรคโลก อ.ทุ่งเสลี่ยม อ.ศรีสัชนาลัย และ อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ฯลฯ รวมถึงบริเวณธนาคารกรุงไทย สาขาศูนย์การค้าสลากฯ ถนนสนามบินน้ำ จ.นนทบุรี ที่มีผู้ค้าสลากฯ มาต่อแถวยาว รอซื้อและจองสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นจำนวนมาก แม้จะมีฝนโปรยปรายลงมาแต่บรรยากาศก็เป็นไปอย่างคึกคัก รวมถึงตามสาขาของธนาคารกรุงไทยหลายแห่ง ผู้ค้าที่ไม่ถนัดในการทำธุรกรรมระบบอิเล็กทรอนิกส์ ได้มาให้เจ้าหน้าที่ธนาคารดำเนินการให้ แต่หลังเปิดให้ดำเนินการซื้อและจองสลากฯ ในเวลา 08.00 น. ได้ 5 นาที ระบบเอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทยก็เกิดปัญหาขัดข้อง และจากนั้นเวลา 08.13 น.สลากงวดวันที่ 16 ต.ค.2558 ก็หมดเกลี้ยง และพบว่าหลายพื้นที่ไม่สามารถซื้อและจองสลากได้ทัน เช่น ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ปัตตานี เชียงใหม่ ฯลฯ ขณะเดียวกัน บางพื้นที่มีปัญหาการชำระเงินค่าสลากฯ ผ่านระบบเอทีเอ็ม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เลย ช่วงเช้าวันเดียวกัน ว่าผู้ค้าเร่สลากกินแบ่งรัฐบาลที่ไปลงทะเบียนเป็นผู้ค้ากับกองสลากฯ ผ่านธนาคารกรุงไทยเตรียมชำระเงินทางตู้เอทีเอ็ม ปรากฏว่าตู้เอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย สาขาถนนเอื้ออารีย์ สาขาเจริญรัฐ สาขา อ.วังสะพุง สาขาหน้าศาลจังหวัดเลย และตู้เอทีเอ็มหน้า รพ.เลย ผู้ค้าต่อแถวโอนเงินกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ตู้เอทีเอ็มเกิดขัดข้องป้อนเงินเข้าไปแล้วไม่มีสลิป ทำให้ผู้ค้าหวั่นจะสูญเงินจึงรีบไปแจ้งความที่ สภ.เมืองเลย เพื่อเป็นหลักฐานกว่า 30 ราย

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายเชิดชัย ชมภูนุกูลรัตน์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส ช่วยบริหารสายงาน สายงานเครือข่ายธุรกิจขนาดเล็กและรายย่อย ธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ กล่าวว่า ธนาคารกรุงไทยระดมเจ้าหน้าที่จาก กทม. และเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มาบริการให้แก่ลูกค้า ตามรายงานมีผู้ค้าโอนเงินเข้าธนาคารกว่า 30,000 ราย เนื่องจากเป็นงวดแรกวันที่ 16 ต.ค.และงวดวันที่ 1 พ.ย.และทราบว่ามีชาวบ้านมารอตั้งแต่ตี 4 ซึ่งธนาคารกรุงไทยจะนำข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นไปปรับปรุงการบริการต่อไป

ด้านนายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การเปิดจองซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลล่วงหน้าเมื่อวันที่ 3 ต.ค.ผ่าน 3 ช่องทางของธนาคารกรุงไทย ประกอบด้วย เอทีเอ็ม อินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง และสาขา ปรากฏว่าในช่วง 5 นาทีแรกของการเปิดจอง ได้มีฝนตกทำให้ระบบการสื่อสารเกิดขัดข้อง ปัญหาที่พบในวันนี้ การเปิดจองซื้อสลากผ่านเอทีเอ็ม บางเครื่องมีคนรอถึง 20 คิว แต่เอทีเอ็มบางเครื่องกลับไม่มีคน ดังนั้น การจองซื้อสลากในงวดต่อไป ไม่ควรกระจุกตัวอยู่ที่ตู้เอทีเอ็มตู้ใดตู้หนึ่ง เพื่อให้กระจายสลากฯได้ทั่วถึง ขณะที่การจองซื้อสลากผ่านช่องทางสาขาจะใช้เวลา 3-4 นาทีต่อรายการ แต่การจองซื้อผ่านตู้เอทีเอ็มใช้เวลาเพียง 1 นาที ดังนั้น ควรเลือกช่องทางเอทีเอ็ม จะใช้เวลาการทำธุรกรรมได้เร็วกว่าช่องทางผ่านสาขา

จากนั้นในเวลา 11.40 น. ที่ห้องประชุม ชั้น 3 อาคารออกรางวัล สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ประธานคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ผศ.ธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกสำนักงานสลากฯ พ.ต.หนุน ศันสนาคม คณะกรรมการสลากฯ นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ รอง ผจก.ใหญ่ ฝ่ายสายงานบริหารจัดการทางการเงินเพื่อธุรกิจ ธนาคาร กรุงไทย จำกัด (มหาชน) นายสมชาย นันตา ผจก.ฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ร่วมแถลงข่าวผลสรุปโครงการซื้อและจองสลากกินแบ่งรัฐบาลล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ของธนาคารกรุงไทย โดย พล.ท.อภิรัชต์กล่าวว่า เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์รอบ 30 ปี ที่เปิดให้จองและซื้อผ่านระบบนี้ ซึ่งต้องมีปัญหาและอุปสรรค แต่สิ่งที่พูดได้เต็มปากว่า มีความโปร่งใส 100 เปอร์เซ็นต์ เราได้เปิดซื้อผ่านตู้เอทีเอ็ม ในระบบอีแบงก์กิ้งของธนาคารกรุงไทย ซึ่งจะได้รับสลากในงวดวันที่ 16 ต.ค.นี้ จำนวน 18,900 เล่มคู่ เปิดซื้อเวลา 08.00 น. ใช้เวลาเพียง 13 นาทีหมดทันที มีผู้ได้รับสลากไป 1,425 ราย การกระจายของจำนวนเล่มที่กำหนดไว้ตั้งแต่ 5-20 เล่ม มีจำนวนร้อยละ 65 ในครั้งต่อไปการซื้อและจองนั้นจะกำหนดให้เหลือรายละ 15 เล่ม เพื่อให้เข้าสู่จุดสมดุลภายใน 3 เดือน และเพื่อให้กระจายไปยังผู้ซื้อรายย่อยได้มากขึ้น ส่วนการจองในงวดวันที่ 1 พ.ย.2558 เมื่อการซื้อหมดลง คอมพิวเตอร์จะปรับเป็นระบบการจองทันทีในนาทีที่ 14 หรือเวลา 08.14 น. ใช้เวลาเพียง 47 นาที หรือเวลา 09.01 นาที สลากฯ 130,000 เล่มคู่ ก็หมดลง

พล.ท.อภิรัชต์กล่าวด้วยว่า วัตถุประสงค์ของเราต้องการกระจายให้กับผู้ขายรายย่อยให้มากที่สุด ไม่ใช่เอาใจผู้ค้ารายใหญ่ นอกจากนี้ ในวันที่ 5 หรือ 6 ต.ค.นี้ อธิบดีกรมสรรพากรจะเรียก 1 ใน 5 เสือที่มียอดโควตาในสำนักงานสลากฯอยู่ มาชี้แจงและตรวจสอบการเสียภาษี ที่สำคัญขอเตือนพวกเงินกู้นอกระบบระวังตัวไว้ให้ดี เนื่องจากการทำธุรกรรมผ่านธนาคารจะต้องใช้บัตรประชาชน ระบุที่อยู่ครบทุกอย่าง เมื่อถูกจับได้จะต้องถูกตรวจสอบแน่นอน

ด้าน พล.ต.ฉลองรัฐกล่าวว่า ผู้ที่เข้ามาทั้งซื้อและจองสลากส่วนใหญ่ผ่านทางตู้เอทีเอ็ม ตามด้วยเคาน์เตอร์ธนาคาร และเว็บไซต์ จังหวัดที่เข้ามาทำรายการซื้อสลากสูงสุดคือ กรุงเทพฯ นนทบุรี เชียงใหม่ เลย สมุทรปราการ ปทุมธานี นครปฐม ชลบุรี นครราชสีมา เชียงราย จังหวัดที่ทำรายการซื้อไม่ทัน 4 จังหวัด กระบี่ สตูล แม่ฮ่องสอน และปัตตานี สำหรับจองสลากฯ จังหวัดที่ทำรายการสูงสุดคือ กรุงเทพฯ เลย นนทบุรี เชียงใหม่ ปทุมธานี สมุทรปราการ ชลบุรี นครราชสีมา เชียงราย นครปฐม ส่วนที่จองไม่ทันคือปัตตานี จะเห็นได้ว่าการซื้อกระจายไป 73 จังหวัด จองสลากฯกระจายไป 75 จังหวัด ซึ่งผู้ที่ซื้อสลากฯจะได้รับสลากฯงวดของวันที่ 16 ต.ค.2558 หลังวันที่ 3 ต.ค.นี้ ในขณะที่ผู้ที่จองสลากฯจะได้รับสลากงวดวันที่ 1 พ.ย.2558 ในวันที่ 13 ต.ค.นี้ โดยไปรับได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ปลายทาง เมื่อสลากฯ ไปถึงพร้อมกัน ทำให้การขายยากขึ้น ขณะเดียวกันผู้ที่ไปซื้อสลากฯจากตัวแทนทั้งยี่ปั๊วหรือคนกลาง ก็จะไม่ไปซื้อกับพ่อค้าคนกลางเหมือนเดิมแล้ว ส่งผลให้สลากฯของพ่อค้าคนกลางเหลือ คาดว่าราคาสลากฯของพ่อค้าคนกลางจะลดต่ำลง

ส่วนการจัดส่งทางไปรษณีย์นั้น นายสมชาย กล่าวว่า หลังจากที่สำนักงานสลากฯ ได้บรรจุสลากฯให้กับผู้ที่สั่งซื้อและสั่งจองเรียบร้อยแล้วในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จะมารับสลากฯ ทั้งหมด นำส่งผู้สั่งซื้อและจองทั่วประเทศ ส่วนเรื่องความปลอดภัยในการจัดส่งนั้น บริษัทได้ตั้งคณะกรรมการควบคุมทุกระบบ ทุกขั้นตอน จะมีการตรวจสอบอย่างละเอียด โดยจะเริ่มจัดส่งในคืนวันที่ 3 ต.ค.นี้ สำหรับผู้ที่สั่งซื้อสั่งจองใน กทม.ไปติดต่อขอรับได้ที่ไปรษณีย์ที่ระบุไว้ในการสั่งซื้อสั่งจองในวันที่ 4 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป ส่วนต่างจังหวัดสามารถรับได้ในวันที่ 5 ต.ค. หรือวันที่ 6 ต.ค.เป็นอย่างช้า ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เช่นกัน โดยผู้สั่งซื้อสั่งจองโดยตรง ให้นำบัตรประชาชนไปรับได้เลย ส่วนผู้ที่ไม่สามารถไปรับได้ด้วยตัวเองให้มอบอำนาจโดยนำสำเนาบัตรประชาชนของผู้สั่งซื้อสั่งจองและใบสั่งซื้อสั่งจองมาด้วย ที่สำคัญผู้ที่มารับแทนจะต้องนำสำเนาทะเบียนบ้าน โดยจะต้องเป็นผู้ที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเดียวกันกับผู้สั่งซื้อสั่งจองมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วย สำหรับสลากฯที่สั่งจองงวด 1 พ.ย.58 ไปรษณีย์ไทยจะมารับสลากฯที่สำนักงานสลากฯในวันที่ 12 ต.ค. และจะไปถึงปลายทางตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.เป็นต้นไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 13:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์