ผู้ค้าเมืองเลย แห่จ่ายเงินสลากแน่น แฉยี่ปั๊วซาปั๊วจ้างคนจอง ไปขายต่อ

ข่าว

ผู้ค้าเมืองเลย แห่จ่ายเงินสลากแน่น แฉยี่ปั๊วซาปั๊วจ้างคนจอง ไปขายต่อ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2558 15:06 น.

พ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่เมืองเลย แห่จ่ายเงินซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดที่ 16 ต.ค. แน่น ธ.กรุงไทย หลังเคยลงทะเบียนนับหมื่น ด้านรายย่อยโอด ไม่มีเงินจองล่วงหน้า ยี่ปั๊วซาปั๊วจ้างคนมาจองไปเกือบหมด

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 3 ต.ค. 58 เป็นวันแรกที่ผู้ค้าลอตเตอรี่ จะได้ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 16 ต.ค.58 ผ่านธนาคารกรุงไทย ทั่วประเทศ โดยในส่วนของ จ.เลย มีผู้ค้าเร่นับหมื่นคนมาลงทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้ โดยเดินทางมาชำระเงิน ซึ่งทำได้ 2 วิธี ที่ตู้เอทีเอ็ม และเคาน์เตอร์บริการในธนาคาร

ทั้งนี้พบว่า ธนาคารกรุงไทย สาขาถนนเอื้ออารีย์ และสาขาเจริญรัฐ มีประชาชนมารอตั้งแต่ 06.00 น. รวมทั้ง อ.วังสะพุง สาขาหน้าศาลากลาง สาขามหาวิทลัยราชภัฏเลย และตู้เอทีเอ็มหน้า รพ.เลย คนรอจ่ายเงินแน่นขนัด ต้องมีการนั่งรอคิวกันยาว จนเครื่องขัดข้อง ป้อนเงินเข้าไปแต่สลิปไม่ออก ทางธนาคารจึงให้ไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งมีประชาชนแน่น สภ.เมืองเลย

นางนัทยา ขุนพล อายุ 43 ปี ชาว อ.ปากชม จ.เลย ผู้ขายสลากมานาน สิบกว่าปี กล่าวว่า การขายสลากแบบเสรีช่วยผู้ค้ารายย่อยไม่ต้องไปซื้อกับยี่ปั๊วซาปั๊ว แต่คนกลุ่มดังกล่าวก็ให้พี่น้อง หรือจ้างคนมามาลงทะเบียนคนละ 50 เล่ม แล้วเอาไปขายในราคา 76-78 บาท เหมือนเดิม โดยที่คนที่เดินเร่ขายไม่มีสิทธิ์ได้ จึงอยากให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กำหนดให้ซื้อได้ไม่เกิน 20 เล่ม จะกระจายสู่ผู้ค้าเร่โดยตรง

ด้าน นายปรีชา การมงคล ประธานผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อย จ.เลย เผยว่า การขายสลากเสรีให้ผู้ค้าสลากรายย่อยยังมีปัญหา เพราะส่วนใหญ่พ่อค้าเร่ไม่มีเงินจองล่วงหน้า ต้องไปซื้อจากยี่ปั๊วซาปั๊วมาขายในราคาที่แพง และหากขายเกินราคาก็ถูกจับ มองว่าเป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกจุด ทั้งนี้ ขอดูสถานการณ์อีก 1-2 งวด หากยังเป็นเช่นเดิม จะมีการออกแถลงการณ์ในเร็ว ๆ นี้

ร.ต.อ.จันทรัตน์ ยอดสิงห์ พงส.สภ.เมืองเลย กล่าวว่า วันนี้มีผู้ค้าแห่โอนเงินจำนวนมาก และมีบางส่วนเข้าแจ้งความว่าสลิปไม่ออกกว่า 30 ราย โดยเมื่อ พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ อรัณยกานนท์ ผกก.สภ.เมืองเลย ทราบข่าว ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.จันทรัตน์ ประสานไปยังธนาคารกรุงไทย สาขาเจริญรัถ จนได้รับคำชี้แจงว่า วันเสาร์และอาทิตย์เป็นวันหยุดธนาคาร ซึ่งสามารถตรวจสอบยอดของผู้โอนได้ ในวันเปิดทำการ แต่สาเหตุที่สลิปไม่ออกนั้น อยู่ระหว่างประสานไปยังฝ่ายเทคนิคตู้เอทีเอ็มมาดำเนินการ ว่าเป็นเพราะกระดาษใบสลิปหมดหรือตู้เอทีเอ็มมีปัญหา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์