"สมคิด" ชี้ "ฟิทช์" แค่เตือน

ข่าว

"สมคิด" ชี้ "ฟิทช์" แค่เตือน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2558 06:01 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวบริษัทจัดอันดับเครดิตฟิทช์ เรทติ้งส์ จะลดอันดับเครดิตประเทศไทย ตนได้ไปอ่านรายละเอียดในเนื้อหา มันก็ไม่ใช่อย่างนั้นเพราะเนื้อหาหลักต้องการประกาศว่าประเทศไทยมีเสถียรภาพในระดับ BBB+ เหมือนเดิม แต่เห็นว่า ภาคธนาคารมีการขอสินเชื่อลดลง จึงเตือนว่าอาจจะมีแนวโน้มเป็นลบในอนาคตข้างหน้า หากยังไม่สามารถปล่อยสินเชื่อได้ แต่พื้นฐานอื่นยังแข็งแรงอยู่ โดยเฉพาะภาคธนาคารแข็งแรงมาก ซึ่งการจะปรับลดเครดิตประเทศ ไม่ใช่ดูแค่ว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจลดลงเท่านั้น แต่จะต้องดูทั้งเรื่องการเมือง เรื่องพื้นฐานของประเทศ และเรื่องของนโยบายประเทศด้วย

“จำได้ไหมเมื่อปี 2540 ประเทศไทยถูกลดอันดับเครดิต เพราะธุรกิจเจ๊ง สภาพคล่องไม่มี แต่ตอนนี้ พื้นฐานประเทศเรายังไม่มีอะไร เรามีความอ่อนแอของอุปสงค์ภายในประเทศ ซึ่งทีมเศรษฐกิจใหม่ของรัฐบาลก็พยายามผลักดันสิ่งตรงนี้ และยังไม่มีสิ่งใดที่มากระทบกระเทือนเราแต่ที่เขาเตือนเรา ว่าถ้าหากสินเชื่อธนาคารยังตกต่อไป ก็มีแนวโน้มข้างหน้าเป็นลบ แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตัวของประเทศไทย”

ส่วนกรณีเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรั่ม ปรับลดขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยลง จากอันดับที่ 31 เป็นลำดับที่ 32 นั้น นายสมคิดกล่าวว่า ต้องวิเคราะห์ลงไปให้ลึกว่าลำดับเหล่านี้มาจากอะไร สิ่งที่เขาวัดเรามาจาก 12 หัวข้อ ซึ่งครั้งล่าสุดนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รับผิดชอบเป็นเจ้าภาพในการดำเนินการยกระดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
17:02

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์