รมว.ไอซีทีแจง ซิงเกิลเกตเวย์อยู่ในขั้นศึกษา ไม่ลิดรอนสิทธิ

ข่าว

รมว.ไอซีทีแจง ซิงเกิลเกตเวย์อยู่ในขั้นศึกษา ไม่ลิดรอนสิทธิ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2558 06:05 น.

รมว.ไอซีที แจงเว็บไซต์ราชการ ถูกถล่ม เหตุกลุ่มต้าน “ซิงเกิลเกตเวย์” ต้องการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เผยเหตุนายกฯมีแนวคิดจัดตั้งซิงเกิลเกตเวย์เพราะเป็นห่วงเด็กและเยาวชนในการใช้อินเตอร์เน็ต ใช้เทคโนโลยีกันอย่างไม่มีขอบเขตที่เหมะสม ยันไอซีทีไม่มีนโยบายลิดรอนสิทธิประชาชนและยังต้องศึกษาผลดีผลเสีย รับฟังความเห็นของทุกฝ่ายอีกระยะหนึ่ง

หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มอบหมายให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงยุติธรรมและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปศึกษาแนวทางการ ดำเนินการจัดตั้ง “ซิงเกิล เกตเวย์ (Single Gateway)” เพื่อใช้เป็นเครื่องมือควบคุมเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมและการไหลเข้าของข้อมูลข่าวสารจากต่างประเทศ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต โดยให้กระทรวงไอซีทีไปทำแผนศึกษาระบบดังกล่าวหลังมีผู้เสนอนำระบบนี้มาใช้เพื่อความมั่นคง พร้อมทั้งให้กระทรวงไอซีที เร่งรัดการดำเนินการเรื่องการจัดตั้ง ซิงเกิล เกตเวย์ และรายงานความคืบหน้าให้นายกรัฐมนตรีทราบภายในเดือนกันยายนที่ผ่านมา จนถูกกระแสคัดค้านและต่อต้านอย่างหนัก เพราะหากมีการใช้ซิงเกิล เกตเวย์ เหมือนเป็นการนำประเทศถอยหลังเข้าคลอง ไม่เป็นผลดีต่อชาติโดย กลุ่มผู้คัดค้านได้เข้าไปโพสต์ข้อความถล่มในเว็บไซต์ของทั้ง 2 กระทรวงและ 1 หน่วยงานอย่างหนัก จนเว็บไซต์ล่มนั้น

ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อเช้าวันที่ 1 ต.ค. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์หน่วยราชการมีปัญหา หลังมีกลุ่มคัดค้านนโยบายซิงเกิล เกตเวย์ ของรัฐบาลว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพียงแค่ให้ศึกษาระบบซิงเกิล เกตเวย์ หลังมีผู้เสนอนำระบบนี้มาใช้เพื่อความมั่นคง ยังไม่เคยบอกว่าจะใช้ แต่นำไปพูดขยายผล ในสังคมโลกออนไลน์ปัจจุบัน ต้องมีวุฒิภาวะ ไม่ให้ถูกหลอกได้ง่าย สังคมวันนี้เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ สร้างข่าวลือ ให้ร้ายป้ายสี สร้างศัตรูการเมืองอันเป็นภัย อันตรายต่ออุดมการณ์ประชาธิปไตย ดังนั้น ควรมองที่ต้นเหตุปัญหาที่มาข่าวลวงโลก ที่ผลิตขึ้นโดยกลุ่มคนที่เห็นแก่ตัว ขณะที่ปัจจุบันระบบซิงเกิล เกตเวย์ ต้องเผชิญปัญหาความไม่เสถียร ล่มง่าย ติดไวรัส หรือถูกแฮกจุดเดียว ทำให้ระบบอินเตอร์เน็ตโดยรวมของประเทศ ขาดความมั่นคงปลอดภัยและน่า เชื่อถือ ผู้ประกอบการ นักลงทุนที่ต้องการความปลอดภัยและความมีประสิทธิภาพของระบบอินเตอร์เน็ต อาจตัดสินใจย้ายไปลงทุนประเทศอื่น กระทบเศรษฐกิจไทยได้

ขณะที่นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่ช่วงเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ต.ค. และเปิดแถลงข่าวหลังการประชุมเสร็จสิ้น โดยกล่าวว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 ก.ย. เว็บไซต์ กระทรวงไอซีทีเกิดปัญหาขัดข้องหรือล่ม เนื่องจากมีผู้ใช้งานพร้อมกันราว 100,000 ราย จากปกติ 6,000 ราย แต่ขณะนี้เว็บไซต์ดังกล่าวกลับมาใช้บริการได้ตามปกติ รวมถึงเว็บไซต์หน่วยราชการอื่นๆ ด้วย ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าว ไม่ได้มีลักษณะการโจมตีเพื่อทำลายเว็บไซต์โดยเจตนา แต่เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์หรือต่อต้านเกี่ยวกับแนวคิดการจัดตั้งซิงเกิล เกตเวย์ เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องได้รับรู้

นายอุตตมกล่าวว่า กระทรวงตระหนักดีว่าการพัฒนาระบบเศรษฐกิจดิจิตอล เพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ การเข้าถึงและใช้ข้อมูลข่าวสาร เป็นเรื่องสำคัญในนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล โดยจะไม่มีการลิดรอนสิทธิส่วนบุคคล หรือแทรกแซงการใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์หรืออินเตอร์เน็ตของประชาชน ส่วนเรื่องแนวคิดการจัดตั้งซิงเกิล เกตเวย์นั้น เป็นข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นห่วงเด็กและเยาวชนในการใช้อินเตอร์เน็ต ใช้เทคโนโลยีกันอย่างกว้างขวาง โดยไม่มีขอบเขตที่เหมะสม จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาหาแนวทางมาตรการที่เหมาะสม เพื่อดูแลและสร้างเยาวชนชาติให้สามารถเรียนรู้ ใช้ และเข้าถึงเทคโนโลยีให้เหมาะสม เกิดประโยชน์สูงสุด

“ไอซีทีเป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ได้รับมอบหมาย ต้องศึกษาผลดีและผลเสีย รวมถึงรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องให้ครบถ้วน ยืนยันว่าไอซีทีไม่มีนโยบายลิดรอน ลด หรือทอนสิทธิเสรีภาพที่เยาวชนและสังคมได้รับจากการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต อีกทั้งไอซีทียังมีนโยบายที่จะสนับสนุนการลงทุนอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้เข้าถึงทุกหมู่บ้าน เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล และยังเป็นการยกระดับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศด้วย” นายอุตตมกล่าว

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลประเมินว่าภัยคุกคามไซเบอร์มีหลากหลายรูปแบบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ความรุนแรงสุดโต่ง การทำลายสถาบัน อาชญากรรมข้ามชาติ การแฮกข้อมูลสำคัญของหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงการทำลายระบบคอมพิวเตอร์ ต่างเป็นภัยคุกคามจากต่างประเทศ รัฐบาลจึงมีการศึกษาระบบที่จะป้องกันปัญหาเหล่านี้ ซิงเกิล เกตเวย์ เป็นเพียงระบบหนึ่งที่ได้ศึกษาเท่านั้น สิ่งที่รัฐบาลต้องการศึกษาคือภาพใหญ่ ว่าจะปรับปรุงระบบอย่างไรเพื่อให้มีมาตรการป้องกันภัยคุกคามต่างๆเหล่านั้นได้ ยืนยันว่าจะไม่เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ดักข้อมูล หรือลดประสิทธิภาพการใช้อินเตอร์เน็ต

ส่วน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นโยบายซิงเกิล เกตเวย์ เป็นแค่นายกฯปรารภ ยังไม่ใช่มติ ครม. การทำธุรกรรมการค้าขายของภาคเอกชน ซึ่งเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกับต่างประเทศอยู่แล้ว มีกฎหมายคุ้มครอง การมีหรือไม่มีซิงเกิล เกตเวย์ จะทำให้ลดขีดความสามารถในการแข่งขันหรือทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวจึงเป็นไปไม่ได้ และเป็นไปไม่ได้ที่ใครเข้าไปค้นหาข้อมูลส่วนบุคคล เพราะถ้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำที่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ที่มีข้อมูลหลักฐาน ถ้าอยากสืบค้นหาก็ต้องดำเนินการไปตามกระบวนการยุติธรรม เวลานี้รัฐบาลมีปัญหาบ้านเมืองเยอะอยู่แล้ว คงไม่ไปแกว่งเท้าหาเสี้ยนให้มีปัญหามากขึ้น

พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ ผอ.ศูนย์เทคโนโลยีทางทหาร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ไซเบอร์กองทัพ กล่าวถึงมาตรการการป้องกันเว็บไซต์ของกองทัพบก ภายหลังกลุ่มผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต ส่งต่อข้อความเชิญชวนร่วมแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ โดยการถล่มเว็บไซต์ของรัฐบาลด้วยวิธีการ DDoS จำลองสถานการณ์ให้เห็นว่า หากประเทศไทยใช้ระบบซิงเกิลเกตเวย์ จะส่งผลกระทบต่อการใช้งานอินเตอร์เน็ตอย่างไร ว่า เบื้องต้นได้รายงานให้ พล.อ.ธีรชัย นาค-วานิช ผู้บัญชาการทหารบก ทราบแล้ว ท่านยังไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพราะเชื่อมั่นว่า กองทัพบกรับมือกับปัญหาดังกล่าวได้ เพราะมีเครื่องมือด้านเทคนิคและจัดเจ้าหน้าที่ดูแล 7 วัน ตลอด 24 ชั่วโมงหรือ 7/24 แต่ประเด็นสำคัญคือการสร้างความเข้าใจและความเชื่อมั่นกับประชาชน ต้องเป็นระดับรัฐบาล และควรนำเสนอแนวทางอื่นเพื่อลดกระแสซิงเกิลเกตเวย์

พล.ต.ฤทธีกล่าวอีกว่า สำหรับเว็บไซต์ส่วนราชการ หลายหน่วยงานที่ถูกโจมตี ส่วนใหญ่จะโดน DDoS แบบ Volumetric Attack และ fragmentation ผลจากสืบสวนสอบสวน ทั้งนี้ Vo-lumetric Attack เป็นการโจมตีประเภทหนึ่งของ DDoS การโจมตีประเภทนี้จะสร้าง Traffic จำนวนมหาศาล ส่วนแนวทางการป้องกันการโจมตีแบบนี้คือ Anycast เป็นหลักการเดียวกันกับที่ใช้การทำ CDN (content delivery network) ทำให้สามารถป้องกันการโจมตี DDoS แบบ Volumetric Attack ได้อย่างปลอดภัย

วันเดียวกัน น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีตรมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงท่าทีของพรรคเพื่อไทยต่อกรณีการจัดตั้งซิงเกิลเกตเวย์ ว่า โครงการดังกล่าวหากเกิดขึ้นจริง จะส่งผล กระทบด้านลบอื่นๆ หลายประการ เพราะจากข้อ เท็จจริงที่ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีจำนวนมาก ได้แสดงความเห็นไว้พบว่าเมื่อประเทศไทยเปลี่ยนวิธีการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตระหว่างประเทศ จากหลายช่องทางเป็นช่องทางเดียว ข้อมูลจำนวนมากย่อมไหลเข้าออกในช่องทางเดียว เมื่อไรก็ตามที่ปริมาณข้อมูลมีจำนวนมาก ย่อมส่งผลให้ความเร็วในการให้บริการอินเตอร์เน็ตลดลง และเมื่อไรก็ตามที่ช่องทางสื่อสารช่องทางเดียว เกิดปัญหาทางเทคนิคหรือเกตเวย์ล่มใช้งานไม่ได้ อาจส่งผลให้ระบบอินเตอร์เน็ตล่มทั้งประเทศ

แถลงการณ์ระบุว่า นอกจากนี้ ย่อมส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อภาคธุรกิจ ผู้ลงทุนทั้งในและนอกประเทศขาดความมั่นใจและรู้สึกไม่ปลอดภัยในการใช้บริการระบบอินเตอร์เน็ตไทย และไทยอาจขาดโอกาสที่จะยกระดับขึ้นสู่การเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจดิจิตอลของอาเซียน นอกจากนั้นหากใช้ระบบซิงเกิล เกตเวย์ หากผู้มีอำนาจควบคุมข้อมูลต่างๆอย่างไม่เป็นระบบและขาดมาตรฐานที่ชัดเจน อาจจะส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพในการแสดง ออกและสิทธิส่วนตัวของประชาชน พรรคเพื่อไทย ขอแถลงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว เพราะหากปล่อยให้มีการดำเนินการโครงการต่อไป การควบคุมข้อมูลต่างๆของรัฐมีความสุ่มเสี่ยงที่จะละเมิดสิทธิส่วนบุคคล อันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนที่พึงมีและควรได้รับการคุ้มครองโดยปราศจากเงื่อนไขตามหลักการของระบอบประชาธิปไตย อัน เป็นสากล

ด้านสำนักข่าวบีบีซี รายงานกรณีเว็บไซต์หลักของรัฐบาลและเว็บไซต์กระทรวงไอซีที ถูกโจมตีทางอินเตอร์เน็ตจนใช้งานไม่ได้ เมื่อเวลา 22.00 น. คืนวันที่ 30 ก.ย. โดยระบุว่ามาจากกระแสต่อต้านแผนของรัฐบาลในการตั้งระบบซิงเกิล เกตเวย์ ที่จะทำให้ทางการจับตาความเคลื่อนไหวของผู้ใช้พร้อมทั้งปิดกั้นการใช้งานเว็บไซต์ที่มองว่าไม่เหมาะสมได้ง่าย คล้ายกับระบบตรวจสอบอินเตอร์เน็ตของจีน หรือเรียกกันว่ากำแพงไฟเมืองจีน

ผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงเทพฯยังระบุด้วยว่า กลุ่มผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่ไม่เห็นด้วยกับแผนการนี้ มองว่าเหตุที่เกิดขึ้นไม่ใช่การโจมตี แต่เป็นการแสดงอารยะขัดขืน เว็บไซต์ของรัฐบาลอาจถูกโจมตีด้วยวิธีที่เรียกว่าดีดอส คือการเขียนโปรแกรมหลอกให้ระบบเว็บไซต์เข้าใจว่ามีคนเข้ามาดูเป็นจำนวนมาก หรือไม่ก็ระดมคนให้เข้าไปกดดูเว็บไซต์พร้อมๆกัน จนระบบไม่สามารถรองรับไหว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์