"อาคม" รื้อห้องน้ำสถานีขนส่ง-รถไฟ

ข่าว

"อาคม" รื้อห้องน้ำสถานีขนส่ง-รถไฟ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2558 06:30 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมการขนส่งทางบก บริษัทขนส่ง จำกัด (บขส.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กรมเจ้าท่า กรมการบินพลเรือนเร่งปรับปรุงห้องน้ำในสถานีขนส่งและสถานีรถไฟทั่วประเทศให้มีความสะอาดและคุณภาพพร้อมสำหรับคนพิการและผู้สูงอายุที่จำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสถานีขนส่งหลายแห่งที่ยังไม่มีห้องน้ำสำหรับผู้พิการ หรือมีพื้นต่างระดับ และมีบางแห่งอยู่ชั้น 2 ซึ่งไม่สะดวกสำหรับผู้พิการ จึงต้องปรับมาอยู่ชั้นแรกและทำทางลาดเอียงให้เหมาะสม

“ปัจจุบันห้องน้ำสถานีขนส่งหลายแห่งสร้างมานาน 20-30 ปี ทำให้ไม่ทันสมัย ไม่รองรับผู้สูงอายุและผู้พิการ จึงให้นโยบายไปปรับทำใหม่เช่น ทำทางลาดเอียง ทำป้ายบอกทางต่างๆ ให้เหมาะสมสำหรับรถวีลแชร์และให้กรมการขนส่งทางบก ร.ฟ.ท.สำรวจห้องน้ำทั่วประเทศ เพื่อพิจารณาว่าควรใช้งบประมาณปรับปรุงอย่างไร เพราะสถานีขนส่งหลายแห่งมีการโอนไปองค์การบริหารปกครองส่วนท้องถิ่นดูแลแล้ว จึงต้องใช้งบท้องถิ่นใช้ปรับปรุงแทน”

สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้จัดทำโครงการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกและเพิ่มประสิทธิภาพการบริการในภาคขนส่งสำหรับคนพิการ โดยกำหนดแผนเป็น 3 ระยะ คือ เร่งด่วน 1-3 ปี ระยะกลาง 3-5 ปี และระยะยาว 5-10 ปี พร้อมนำร่องพัฒนา 5 สถานีต้นแบบ คือ สถานีขนส่งสายใต้ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง สถานีรถไฟความเร็วสูงนครปฐมและท่าเรือสะพานพระนั่งเกล้า
ด้านนายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงประเด็นที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครมีแนวคิดจะคุมกำเนิดรถยนต์เพื่อแก้ปัญหาจราจรในกรุงเทพมหานครว่า การดำเนินมาตรการเหล่านี้ได้ จำเป็นต้องทำให้โครงข่ายระบบขนส่งโดยสารสาธารณะมีประสิทธิภาพก่อน โดยกระทรวงคมนาคมจะเร่งรัดการก่อสร้างให้เสร็จรวดเร็ว โดยเฉพาะการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายใหม่ ส่วนมาตรการคุมกำเนิดรถยนต์นั้นจะมอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) นำไปศึกษารายละเอียดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์