ลุ้นเคาะราคาแอลพีจีใหม่

ข่าว

ลุ้นเคาะราคาแอลพีจีใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2558 06:01 น.

กบง.ฉวยจังหวะน้ำมันถูกจัดทัพแก๊สโซฮอล์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันนี้ (2 ต.ค.) กบง.จะมีการพิจารณาราคาขายปลีกก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) เดือน ต.ค.58 ตามแนวทางการปรับโครงสร้างให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งพบว่า ราคาตลาดโลก (CP) ที่นำมาคำนวณเมื่อเทียบกับเดือนที่ผ่านมาปรับขึ้นจาก 327 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน เป็น 333 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน และค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงทำให้ราคาก๊าซธรรมชาติรวม (Pool) ขยับสูงขึ้น ดังนั้น แอลพีจี จึงมีทิศทางปรับเพิ่มขึ้น 0.40 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) แต่ทั้งนี้อยู่ที่ กบง.จะตัดสินใจว่าจะปรับขึ้นหรือตรึงราคาไว้คงเดิม

ทั้งนี้ ปัจจุบันราคาขายปลีกแอลพีจีอยู่ที่ 22.29 บาทต่อ กก. หาก กบง.เห็นชอบให้ปรับราคาขายปลีกสะท้อนกลไกต้นทุนที่แท้จริง ราคาจะขยับเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 22.69 บาทต่อ กก. แต่หาก กบง.เลือกที่จะตรึงราคาขายปลีกไว้คงเดิมที่ 22.29 บาทต่อ กก. ก็สามารถทำได้โดยให้ปรับลดอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมัน 0.40 บาทต่อ กก. จากขณะนี้ที่เก็บอยู่ระดับ 0.92 บาทต่อ กก. เป็น 0.52 บาทต่อ กก. สำหรับการลดอัตราเงินนำส่งเข้ากองทุนฯสำหรับแอลพีจี จะทำให้รายรับกองทุนฯเหลือ 105 ล้านบาทต่อเดือน แต่กรณีที่ปรับเพิ่มราคาขายปลีกอีก 0.40 บาทต่อ กก. ก็จะทำให้รายรับเข้ากองทุน 250 ล้านบาทต่อเดือน จากปัจจุบันฐานะกองทุนน้ำมันของแอลพีจีอยู่ที่ 8,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ กบง.จะมีการพิจารณาปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน แก๊สโซฮอล์เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับลดลงเพื่อจูงใจให้เกิดการใช้เอทานอลให้มากขึ้น พร้อมๆไปกับการจัดระเบียบหัวจ่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์ในอนาคตให้ผู้บริโภคเป็นฝ่ายเลือกว่าจะตัดสินใจใช้ชนิดใดแน่แทน เนื่องจากขณะนี้

ส่วนต่างราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 อี 10 กับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 20 และน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 กับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 85 ไม่ต่างกันมาก ดังนั้น กบง.จะเพิ่มแรงจูงใจด้วยการเพิ่มส่วนต่างราคาขายปลีกใหม่ดังนี้ ปรับเพิ่มอัตราการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 และน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 เท่ากับ 0.50 บาท/ลิตร และปรับลดอัตราการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 20 เท่ากับ 0.60 บาท/ลิตร และปรับลดการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันแก๊สโซฮอล์ อี 85 เท่ากับ 2.70 บาท/ลิตร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
01:38

ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์