โครงสร้างค่าไฟใหม่ถูกลงตั้ง 1 สต.

ข่าว

โครงสร้างค่าไฟใหม่ถูกลงตั้ง 1 สต.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2558 05:45 น.

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) เปิดเผยถึงเรื่องการปรับโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าใหม่ว่า ภายหลังจากที่ได้เปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ ล่าสุดเรคกูเลเตอร์ ได้มีมติเห็นชอบอัตราค่าไฟฟ้าปี 2558 ประกอบด้วย โครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าขายส่ง-ขายปลีก สูตรการปรับอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ สำหรับโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าขายปลีก ในปัจจุบันได้มีการใช้มาตั้งแต่เดือน มิ.ย.2555 ประกอบด้วย ค่าไฟฟ้าฐาน 3.27 บาทต่อหน่วย และค่าไฟฟ้าตามสูตรการปรับอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (เอฟที) ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนทุก 4 เดือน โดยแนวทางการปรับโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าขายปลีกปี จึงเป็นการรวมค่าไฟฟ้าฐานเดิมและค่าเอฟทีเดือน พ.ค.-ส.ค.ที่ผ่านมาไว้ด้วยกันเป็นอัตราค่าไฟฟ้าฐานใหม่ 3.7661 บาทต่อหน่วย จึงสามารถปรับลดค่าไฟฟ้าลงได้ 1.05 สตางค์ (สต.) ต่อหน่วย ทำให้ค่าไฟฟ้าฐานใหม่จะอยู่ที่ 3.7556 บาทต่อหน่วย ตั้งแต่เดือน พ.ย.เป็นต้นไป

“สาระสำคัญของการปรับปรุงโครงสร้างค่าไฟฟ้าปี 2558 ที่ทำให้ค่าไฟฟ้าลดลง 1.05 สตางค์ต่อหน่วย ซึ่งเป็นผลมาจากการทบทวนความต้องการรายได้ของการไฟฟ้าทั้ง 3 แห่งคือการไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และการกำกับดูแลแผนการลงทุนของการไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง ที่มีเงินลงทุนต่ำกว่าแผนรวมเป็นเงินประมาณ 25,696 ล้านบาท โดยเรคกูเลเตอร์ ได้ปรับจากเงินลงทุนที่ต่ำกว่าแผนในช่วงปี 2555-2556 มาลดค่าไฟฟ้าได้จำนวน 3,220 ล้านบาท หรือ 0.81 สต. ต่อหน่วย และ ปรับค่าไฟฟ้าที่แตกต่างกันตามช่วงเวลาของการใช้ (TOU) ให้สะท้อนต้นทุนการผลิตที่แท้จริง ทบทวนอัตราเงินอุดหนุนค่าไฟฟ้าฟรีสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยที่มีรายได้น้อย หรือนโยบายค่าไฟฟ้าฟรี 50 หน่วยเป็นต้น การปรับโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าครั้งนี้ เป็นไปเพื่อให้มีการกำหนดค่าบริการไฟฟ้าที่สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจ เงินลงทุน”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์