แบงก์คุมเข้มสินเชื่อกดกำลังซื้อหดตัว!

ข่าว

แบงก์คุมเข้มสินเชื่อกดกำลังซื้อหดตัว!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2558 05:30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่า ธปท.รายงานการสำรวจภาวะ และแนวโน้มสินเชื่อในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ พบว่า สถาบันการเงินส่วนใหญ่ ยังเพิ่มความเข้มงวดการให้สินเชื่อภาคครัวเรือน และธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) แม้ในช่วงที่ผ่านมา สถาบันการเงินได้เพิ่มความเข้มงวดสินเชื่อเพื่ออุปโภคของครัวเรือนไปค่อนข้างมากแล้ว เนื่องจากกังวลคุณภาพสินเชื่อจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ขณะเดียวกันคาดว่าธุรกิจเอสเอ็มอีจะมีความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้นบ้าง แต่มีข้อสังเกตในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา ธุรกิจกลุ่มนี้มีความต้องการสินเชื่อน้อยกว่าสถาบันการเงินคาดการณ์ไว้

นอกจากนี้ ธปท.ยังรายงานแนวโน้มธุรกิจในช่วงไตรมาส 3 ซึ่งเป็นการสำรวจความคิดเห็นภาคธุรกิจทั่วประ เทศพบว่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประเมินภาวะธุรกิจโดยรวมในอีก 3 เดือนข้างหน้ามีแนวโน้มทรงตัว สอดคล้องมุมมองผู้ประกอบการที่คาดว่าการบริโภคจะกลับมาฟื้นตัวได้ปกติในปี 59 จากเดิมมองว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะดีขึ้นภายในปีนี้ เนื่องจากมีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจ และภัยแล้งที่อาจมีความรุนแรงมากกว่าปกติ และมีความหวังว่า นโยบายภาครัฐจะเป็นเครื่องยนต์หลักที่จะนำการขยายตัวทางเศรษฐกิจในระยะต่อไป

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการมองว่า ปัจจุบันยังไม่เห็นปัจจัยบวกที่ชัดเจน โดยเฉพาะยอดขายสินค้าที่ยังไม่ดีขึ้น และราคาสินค้าเกษตรที่สะท้อนรายได้ภาคเกษตร ประกอบกับปัจจัยลบที่กระทบต่อแนวโน้มการฟื้นตัวของการบริโภคมากขึ้นทั้งในเรื่องของภัยแล้งที่จะส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของเกษตรกรมากขึ้น และยังมีผู้ประกอบการบางส่วน ห่วงภาวะส่งออกที่ชะลอตัวอาจกระทบกำลังซื้อของผู้บริโภคเพิ่มเติม สอดคล้องกับสถาบันการเงิน คาดว่า ในไตรมาส 3 ของปีนี้ ความต้องการสินเชื่ออุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่น้อยลง

ขณะที่ภาคธุรกิจยังชะลอการลงทุนขนาดใหญ่ต่อเนื่อง ตามแนวโน้มคำสั่งซื้อที่ยังไม่ฟื้นตัวในไตรมาสถัดไป ทำให้การลงทุนส่วนใหญ่เป็นเพียงการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและซ่อมแซมหรือทดแทนเครื่องจักรเดิม อย่างไรก็ตาม มีสัญญาณการขยายตัวของการลงทุนบ้างในบางกลุ่มธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ พลังงานทดแทน และธุรกิจค้าปลีก สำหรับการลงทุนขนาดใหญ่ในระยะต่อไป อาจจะมีการออกไปลงทุนนอกประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์