คลัง คาดสัปดาห์นี้ ได้ข้อสรุปมาตรการ ช่วยคนรายได้น้อยกู้ซื้อบ้าน

ข่าว

คลัง คาดสัปดาห์นี้ ได้ข้อสรุปมาตรการ ช่วยคนรายได้น้อยกู้ซื้อบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2558 18:41 น.

รมว.คลัง คาด ได้ข้อสรุปมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ส่วนผู้ซื้อ ภายในสัปดาห์นี้ เผย ให้ ธอส. นำร่อง ช่วยกลุ่มผู้มีรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองมากขึ้น ขณะที่ มาตรการกระตุ้นส่วนผู้ประกอบการ อยู่ระหว่างพิจารณา ...

วันที่ 1 ต.ค. 58 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะสรุปหลักเกณฑ์ของมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ในส่วนของผู้ซื้อภายในสัปดาห์นี้ โดยจะพิจารณาจากฐานรายได้ของผู้ที่มีรายได้น้อย ให้มีความสามารถในการกู้ซื้อที่อยู่อาศัยได้มากขึ้น หลังจากที่ผ่านมาถูกธนาคารพาณิชย์ปฏิเสธการปล่อยสินเชื่อค่อนข้างมาก เนื่องจากผู้ขอกู้ที่มีรายได้น้อยมีภาระหนี้สินมากขึ้น ทำให้ธนาคารพาณิชย์มองว่าเป็นความเสี่ยงหากปล่อยกู้ไป

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) นำร่องในการดำเนินมาตรการดังกล่าว และพิจารณาหลักเกณฑ์ อย่างเช่น ฐานรายได้ขั้นต่ำ อัตราดอกเบี้ย และระยะเวลาการผ่อนชำระที่ปัจจุบันผ่อนได้สูงสุด 30 ปี โดยหลักเกณฑ์ที่ออกมาจะช่วยให้ผู้ที่มีรายได้น้อย มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองมากขึ้น และช่วยเหลือผู้ที่ไม่สามารถขอสินเชื่อกับธนาคารพาณิชย์ได้

"ตอนนี้ให้ ธอส. ศึกษาและกำหนดเงื่อนไขของโครงการนี้ โดยคาดว่าหลักเกณฑ์จะมีข้อสรุปออกมาภายในสัปดาห์นี้ ส่วนวัตถุประสงค์ของ ธอส. ที่จะทำโครงการนี้ มี 2 อย่าง คือ 1. เพื่อดูแลคนรายได้น้อยให้มีที่อยู่อาศัย 2. ในช่วงที่เศรษฐกิจของประเทศยังไม่ดีขึ้น คนที่ต้องการซื้อบ้านและมีรายได้น้อยก็กู้ไม่ได้เยอะ เพราะแบงก์พาณิชย์มีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ ตรงนี้เราก็จะมีการลดความเข้มงวด และตัว Scrolling เพื่อช่วยเหลือคนที่อยากซื้อบ้าน สามารถกู้ผ่านได้" 

สำหรับมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ในส่วนของผู้ประกอบการนั้น ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา โดยหลังจากสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้ขอให้กระทรวงการคลัง พิจารณาปรับลดค่าธรรมเนียมการโอน การจดจำนอง เป็นการถาวร ซึ่งกระทรวงได้รับเรื่องไว้แล้ว แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ในขณะนี้

นอกจากนี้ รมว.คลัง ยังกล่าวว่า ในปี 59 กระทรวงการคลัง คาดว่า จะมีเม็ดเงินออกมาลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ จำนวน 1.3 แสนล้านบาท ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้ภาคเอกชนเกิดการลงทุนเพิ่มมากขึ้น แล้วส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยให้ฟื้นตัวขึ้นมา เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกระทรวงการคลัง ที่ต้องการให้ภาคเอกชนเป็นผู้นำในการลงทุน และภาครัฐทำหน้าที่ส่งเสริมอำนวยความสะดวก ประกอบกับ เน้นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ และลดการพึ่งพาการส่งออก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"
00:33

"แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์