'อนุสรณ์' ชี้ มาตรการกระตุ้นศก. หนุนจีดีพีโต แต่ไม่ถึง 3%

ข่าว

'อนุสรณ์' ชี้ มาตรการกระตุ้นศก. หนุนจีดีพีโต แต่ไม่ถึง 3%

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2558 10:20 น.

'อนุสรณ์' ชี้มาตรการช่วยเอสเอ็มอี-ผู้มีรายได้น้อย หนุนศก.โต แต่ไม่ได้ตามเป้า 3% เหตุ ส่งออกหด ขณะที่ เงินเฟ้อทั้งปีส่อติดลบ ไม่ถึงขั้นเงินฝืด คาด กนง. ครั้งหน้า ไม่ขึ้นดอกเบี้ย แนะลงทุนโครงการขนาดเล็กภาคชนบท-แทรกแซงราคาสินค้าเกษตร...

วันที่ 1 ต.ค. 58 ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการและคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ หลังรัฐบาลทยอยออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและผู้มีรายได้น้อย ว่า น่าจะทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นในช่วงปลายปีและต้นปีหน้า แต่จะยังไม่ส่งผลทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ตามเป้าหมาย 3% เนื่องจากภาคส่งออกหดตัวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก

ทั้งนี้ ตัวเลขการส่งออกของไทย ในเดือน ส.ค. ต่ำกว่าที่คาดการณ์มาก ติดลบเกือบ 7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งถือเป็นการลดลงเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกัน ขณะที่ โพลรอยเตอร์ คาดไว้ลดลง 3.0% ส่วนการนำเข้าในเดือน ส.ค. มีมูลค่า 1.70 หมื่นล้านดอลลาร์ ลดลง 4.77% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ส่งผลให้ไทยเกินดุลการค้าประมาณ 0.72 พันล้านดอลลาร์

“การส่งออกในช่วง 8 เดือนแรกปีนี้ หดตัวลง 4.92% จากช่วง เดียวกันของปีก่อน ขณะที่การนำเข้า ลดลง 8.18% ส่งผลให้มียอดเกินดุลการค้า 4.96 พันล้านดอลลาร์ การเกินดุลการค้าเป็นผลมาจากการหดตัวของการนำเข้าอย่างมาก ปกติเกินดุลการค้าระดับนี้ เงินบาทต้องแข็ง แต่เงินบาทกลับอ่อนเพราะดอลลาร์แข็งขึ้นจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ดีขึ้นและทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น”

ขณะที่ อัตราเงินเฟ้อน่าจะอยู่ในระดับต่ำ แต่ยังไม่ถึงขั้นเกิดภาวะเงินฝืดรุนแรง อัตราเงินเฟ้อทั่วไปทั้งปี มีแนวโน้มติดลบประมาณ 0.5% ถึง 0.9% ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานน่าจะอยู่ที่ 0.8-1% ซึ่งอัตราเงินเฟ้อติดลบเป็นผลจากต้นทุนและแรงกดดันด้านอุปสงค์ลดลง และ ราคาน้ำมันทรงตัวในระดับต่ำมาก ส่วนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในครั้งหน้า คาดว่า ไม่น่าจะขึ้นดอกเบี้ย อาจจะคงอัตราดอกเบี้ย หรือลดอัตราดอกเบี้ย หากเศรษฐกิจชะลอตัวลงไปอีกและเงินเฟ้อติดลบ

สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการอัดฉีดเงินเข้ากองทุนหมู่บ้าน ถือว่าเป็นการช่วยบรรเทาปัญหาในภาคชนบทได้ระดับหนึ่ง ซึ่งรวดเร็วกว่าผ่านระบบราชการ และ ทำให้ชุมชนมีส่วนร่วม

พร้อมเชื่อว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ทำให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนกระเตื้องขึ้น เมื่อเทียบครึ่งแรกของปี 2557 แต่ความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจระยะยาวยังไม่ดีนัก โดยเห็นว่า ต้องทำให้เกิดความมั่นใจว่าประเทศไทยจะกลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่มั่นคงและมีคุณภาพดีขึ้น

“มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้องลงทุนด้วยโครงการขนาดเล็กที่ปล่อยเข้าสู่ภาคชนบทเร็วขึ้น ขณะที่มาตรการแทรกแซงราคาสินค้าเกษตร อาจนำกลับมาใช้บางส่วน เพื่อไม่ให้รายได้เกษตรกรปรับตัวลดลงรุนแรงมากเกินไป ต้องเร่งรัดการส่งออก รวมทั้ง การท่องเที่ยวและดึงดูดการลงทุนในตลาดใหม่ ขับเคลื่อนเขตเศรษฐกิจพิเศษและสร้างความเชื่อมโยงของวิสาหกิจผ่านเครือข่ายคลัสเตอร์ ลดภาษีเกี่ยวกับการลงทุน และ การบริโภค เพิ่มภาษีทรัพย์สินเพื่อนำมาชดเชย” ผศ.ดร.อนุสรณ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์