ต้าน 'ซิงเกิล เกตเวย์' เว็บรัฐอลหม่าน เช้านี้ใช้ได้ปกติแล้ว ไอซีที จ่อแจง

ข่าว

ต้าน 'ซิงเกิล เกตเวย์' เว็บรัฐอลหม่าน เช้านี้ใช้ได้ปกติแล้ว ไอซีที จ่อแจง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2558 09:43 น.

เว็บรัฐ ไอซีที-กสท.-สำนักนายกฯ-กอ.รมน. ใช้ได้ปกติแล้ว หลังเมื่อคืนนี้โดนถล่มจนล่ม จากกลุ่มไซเบอร์ ต้าน "ซิงเกิล เกตเวย์" ด้านรองปลัดไอซีที แจงต้องทำความเข้าใจ เพราะมีอีกฝ่ายไปตีความหมายจนสับสน วอนอย่าตื่นตระหนก จ่อเปิดเวทีรับฟัง...

ปรากฏการณ์ช่วงค่ำวันที่ 30 ก.ย. จากกรณีมีกลุ่มคนไซเบอร์และเกมเมอร์ ส่งต่อข้อความผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ เพื่อแสดงออกทางสัญลักษณ์ คัดค้านแนวคิดของรัฐบาลในการทำซิงเกิล เกตเวย์ (Single Gateway) เพื่อควบคุมอินเทอร์เน็ตของประเทศ ด้วยการทำให้เว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐ ไม่สามารถใช้งานได้ หรือ ทำให้เว็บไซต์ล่ม ด้วยการเชิญชวนให้ คนบนอินเทอร์เน็ต ทำ DDoS: Distributed Denial-of-Service (ดีดอส) จากการกดปุ่ม F5 รัวๆต่อเนื่อง บนหน้าเว็บไซต์เป้าหมาย


ทั้งนี้ ได้ส่งผลให้เว็บไซต์กระทรวงไอซีที www.mict.go.th เว็บไซต์บริษัท กสท โทรคมนาคม (CAT) www.cattelecom.com เว็บไซต์สำนักนายกรัฐมนตรี www.thaigov.go.th  และเว็บไซต์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน หรือ กอ.รมน. www.isocthai.go.th ไม่สามารถเปิดเข้าไปได้

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ต.ค. เว็บไซต์ เหล่านี้ สามารถเปิดเข้าไปได้แล้ว แต่ในส่วนการเข้าเว็บไซต์ของกระทรวงไอซีที พบว่าในช่วงหนึ่งยังล่าช้า หน้าเว็บระบุ"กรุณารอสักครู่"แต่ก็สามารถเข้าไปใช้ได้ ขณะที่ น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ รองปลัดกระทรวงไอซีที ยืนยันกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า ขณะนี้เว็บไซต์กระทรวงไอซีที เป็นปกติแล้ว ซึ่งเรื่องซิงเกิล เกตเวย์ ที่ถูกออกมาต่อต้านนั้น จะต้องทำการชี้แจง ทำความเข้าใจ เนื่องจากมีการตีความหมายไม่ตรงกัน

“อีกฝ่ายไปเปรียบเทียบกับห้องน้ำ 9 ห้องที่ใช้ประตูออกเดียวกัน ซึ่งผมยืนยันทุกอย่างยังมีอยู่แต่เอามารวมกัน เป็นการใช้ประโยชน์รวมกัน ไม่ได้หมายถึงใช้ท่อเดียวกัน หรือต่างคนต่างทำ อย่างที่เข้าใจกัน และเห็นว่าเรื่องนี้มีคนไม่เข้าใจกันเยอะมาก จนตื่นตระหนกตกใจ ออกมาต่อต้านในสิ่งที่จะทำให้สังคมอยู่ด้วยกันอย่างปลอดภัย ด้วยการล้อมรั้วบ้านเรา ซึ่งคาดว่าเร็วๆนี้จะมีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น”

มีรายงานว่า ในเวลา 12.00 น. วันนี้( 1 ต.ค.) นายอุตตม สาวนายน รมว.ไอซีที จะแถลงกรณีเว็บกระทรวงไอซีที ที่มีปัญหาเมื่อคืนนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
01:38

ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์