คาดส่งออกทั้งปีติดลบ 5% เอกชนประเมินขั้นต่ำส่วนมาตรการรัฐเห็นผลปีหน้า

ข่าว

คาดส่งออกทั้งปีติดลบ 5% เอกชนประเมินขั้นต่ำส่วนมาตรการรัฐเห็นผลปีหน้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2558 05:20 น.

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และในฐานะรองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า การส่งออกของไทย 8 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-ส.ค.) มีมูลค่า 142,747 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ติดลบ 4.92% และต้องยอมรับว่า 4 เดือน ที่เหลือของปีนี้ ได้ประเมินว่า การส่งออกของไทย ยังคงมีทิศทางต่ำลงอีกต่อเนื่อง ดังนั้นภาพรวมการส่งออก ตลอดทั้งปีนี้ คาดว่าจะติดลบ 5%

ทั้งนี้ หากพิจารณาการส่งออกของไทย เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา มีมูลค่า 17,669 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ติดลบ 6.69% เป็นอัตราติดลบสูงสุดในรอบปี ทำให้การส่งออกเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ มีแนวโน้มว่าตัวเลขการส่งออกของไทยใน 2 เดือนนี้ จะติดลบมากกว่าเดือน ส.ค.เฉลี่ยติดลบ 8-9% หากการส่งออกของไทย อยู่ในระดับเดือนละ 17,000-18,000 เหรียญสหรัฐฯ

“การส่งออกเดือน ส.ค.ยอมรับว่าติดลบเกินกว่าที่คาดไว้มาก และตลอดทั้งปีนี้ หากจะเห็นติดลบ 3% ในช่วง 4 เดือนที่เหลือ ก็จะต้องทำให้มูลค่าการส่งออกให้ได้เฉลี่ยเดือนละ 19,487 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะครึ่งปีหลังปีนี้ มองว่าจะแย่กว่าครึ่งปีแรก ซึ่งแม้ว่าค่าเงินบาทจะอ่อนค่าแต่คู่แข่งทางการค้า ก็อ่อนค่าเช่นกันความได้เปรียบในจุดนี้จึงไม่ได้มีผลนัก ที่เหลือ 4 เดือนหลังของปีนี้ ตลาดที่จะมีโอกาสเติบโตได้ ยังคงการค้าชายแดนที่กระทรวงพาณิชย์ ก็มีเป้าหมายที่จะผลักดันและลดอุปสรรคทางการค้าต่างๆ ซึ่งจะเห็นว่าเดือน ส.ค. การค้าชายแดนของไทยเติบโตถึง 5% ขณะที่ตลาดอื่นๆ ลดหมด”

นายวัลลภ กล่าวว่า หากพิจารณาตัวเลขการนำเข้าของไทย 8 เดือนแรกปีนี้ มีมูลค่า 137,783 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ติดลบ 8.18% ก็สอดคล้องกับการส่งออก ที่ลดลงเช่นกัน ซึ่งบ่งชี้ว่าการลงทุนของไทยเองก็ค่อนข้างชะลอตัว และสินค้าอุปโภคและบริโภค ที่นำเข้าจากผลกระทบค่าเงินที่อ่อนค่า ก็อาจกระทบในแง่ของราคาขายที่จะต้องแพงขึ้น แต่ปี 2559 จากการที่รัฐบาลเร่งอัดงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รวมถึงการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวดีขึ้น จะเป็นปัจจัยบวกต่อภาวะเศรษฐกิจไทย โดยรวมให้ดีกว่าปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ
04:58

เปิดใจวัยรุ่น "หนีอริมาหาตำรวจ" ไม่ช่วยแถมกระทืบซ้ำ ขู่ห้ามบอกใครไม่งั้นเจอซ้ำ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์