"เอมิเรตส์" ขอพื้นที่สนามบินเพิ่ม

ข่าว

"เอมิเรตส์" ขอพื้นที่สนามบินเพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 ก.ย. 2558 05:01 น.

บันทึก

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และสายการบินเอมิเรตส์ แอร์ไลน์เข้าพบว่า เพื่อขอให้ไทยอำนวยความสะดวกการให้บริการกับสายการบินเอมิเรตส์ แอร์ไลน์มากขึ้น หลังพบว่ายังมีปัญหาข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่การให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์เช็กอินของสายการบินเอมิเรตส์ ที่ยังมีอยู่น้อยจนส่งผลให้ผู้โดยสารต้องรอคิวยาว สายพานลำเลียงกระเป๋าสัมภาระในสนามบินสุวรรณภูมิที่สั้นเกินไปจนส่งผลให้ขั้นตอนการโหลดกระเป๋าล่าช้า เป็นต้น

“ยูเออีได้ขอจองพื้นที่บางส่วนของอาคารเทียบเครื่องบินหลังใหม่ (แซทเทิลไลน์ เทอมินัล) ในสนามบินสุวรรณภูมิ ที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อดำเนินการก่อสร้าง ภายใต้โครงการขยายสนามบินสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 เพื่อใช้เป็นพื้นที่ให้บริการเฉพาะของสายการบินเอมิเรตส์ด้วย ซึ่งจะมอบหมายให้พิจารณาต่อไป”

นายอาคมกล่าวว่า สายการบินเอมิเรตส์ได้ให้บริการด้วยเครื่องบินแบบเอบัส เอ 380 โดยเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ เดิมมี 500 ที่นั่งต่อลำ แต่ได้มีการปรับปรุงเพิ่มเติมให้รองรับได้ 600 ที่นั่งต่อลำ ให้บริการ 3 เที่ยวบินต่อวัน แต่ในเดือน ต.ค.นี้จะเปิดให้บริการเพิ่มเติมเป็น 4 เที่ยวบินต่อวัน เนื่องจากทางสายการบินจะใช้กรุงเทพฯเป็นจุดเชื่อมต่อไปยังประเทศอื่นในเอเชียและแปซิฟิกด้วย แต่ที่ผ่านมามีปัญหาหาในช่วงขาเข้าประเทศจึงต้องการให้ช่วยแก้ไข

“ตอนนี้ยอมรับว่าพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมืองเต็มแล้ว จะขยายพื้นที่ได้หรือไม่ก็ต้องไปดู โดยเรื่องนี้ต้องให้สายการบินไทยเข้าไปหารือด้วย เพื่อให้ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย คือ เมื่อทางสายการบินเอมิเรตส์จะใช้ไทยเป็นจุดเชื่อมต่อเข้าเอเชีย แล้วสายการบินไทยจะสามารถใช้พื้นที่ของยูเออีเพื่อเชื่อมต่อไปยังยุโรปได้หรือไม่ ก็ต้องไปพิจารณาในรายละเอียด”

สำหรับความคืบหน้าการปรับปรุงอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ในสนามบินดอนเมืองเพื่อรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นเป็น 30 ล้านคนต่อปีนั้น จะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ประมาณปลายเดือน พ.ย.หรือ ธ.ค.นี้ ส่วนการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ในสนามบินภูเก็ต จะเปิดให้บริการได้ในเดือน ก.พ.59.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 05:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์