'อดิศร' โวยโดนคุกคามสิทธิ แฉออมสินปฏิเสธเปิดบัญชี จี้บิ๊กบอสแจง

ข่าว

'อดิศร' โวยโดนคุกคามสิทธิ แฉออมสินปฏิเสธเปิดบัญชี จี้บิ๊กบอสแจง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2558 17:25 น.

“อดิศร” โวยโดนคุกคามสิทธิ แฉแบงก์ออมสิน ไม่รับเปิดบัญชีเงินฝาก อ้างเป็นนักการเมืองความเสี่ยงสูงระดับ 3 จี้บิ๊กบอสแจง ขณะที่"ชาติชาย"ออกมายอมรับ ชี้เข้าใจผิด จนท.อาจเข้มงวดเกินไป ยืนยันทำได้ พร้อมตักเตือนพนักงาน-ส่งผู้บริหารไปขอโทษแล้ว...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2558 นายอดิศร เพียงเกษ อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย โฟสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า เมื่อวานนี้ (3 กย.) เวลาก่อนเที่ยง ได้เข้าไปใช้บริการเพื่อจะเปิดบัญชีเงินฝากแบบออมทรัพย์ธรรมดา ที่ธนาคารออมสิน สาขาอิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว ชั้นหนึ่ง มีเจ้าหน้าที่ธนาคารบริการด้วยรอยยิ้ม ขอบัตรประชาชน เพื่อกรอกข้อมูลในใบขอเปิดบัญชี ถามว่า เคยมีบัญชีกับออมสินมาก่อนหรือไม่ ซึ่งได้ตอบว่า เคยเมื่อตอนเด็กๆ เจ้าหน้าที่จึงหาข้อมูลในคอมพิวเตอร์ พบว่า ตนมีบัญชีจริง มีเงินค้างบัญชีอยู่ประมาณ 700 กว่าบาท ถ้าจะขอปิดบัญชีต้องไปที่สาขาเดิมที่ขอนแก่น

อย่างไรก็ตาม ขณะรออยู่ที่หน้าโต๊ะของเจ้าหน้าที่ ได้มีเจ้าหน้าที่ผู้หญิงค่อนข้างมีอายุ ยื่นสำเนากระดาษให้ดู ปรากฏว่า ตนเป็นนักการเมือง มีความเสี่ยงสูงระดับ เลข 3 ธนาคารจะไม่ยอมทำธุรกรรมใดๆ กับผู้มีความเสี่ยงสูง เช่นนี้ ธนาคารออมสิน ไม่สามารถรับการเปิดบัญชีเงินฝากของตนได้ ซึ่งไม่มากมายเป็นหลักหมื่นเท่านั้น จึงขอสำเนาใบแจ้งเป็นบุคคลมีความเสี่ยงสูง แต่ผู้ช่วยผู้จัดการ ไม่ยอมให้

“ที่เล่ามานี้ เพื่อประกาศให้สาธารณะ ได้ทราบว่า การคุกคามสิทธิขั้นพื้นฐาน มิใช่จะมีเฉพาะเรื่องการเมืองและความมั่นคงเท่านั้น แต่ในด้านเศรษฐกิจ ก็กำลังถูกคุกคามต่อประชาชนอีกด้วยจึงเรียนผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ผู้เป็นบิ๊กบอส กรุณาชี้แจงแถลงไขว่า "บุคคลที่มีความเสี่ยงสูง" นั้นคือบุคคลเช่นไร มีใครบ้าง มีใครสั่งการให้มีข้อห้ามเช่นนี้”

ล่าสุด นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ออกมายอมรับว่า พนักงานมีการปฏิเสธการรับฝากจริง แต่เกิดจากความเข้าใจผิดของระเบียบปฏิบัติที่เจ้าหน้าที่อาจจะเข้มงวดเกินไป ในเรื่องข้อมูลลูกค้าที่ต้องบันทึกในแต่ละกลุ่มตามระเบียบของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ที่ต้องให้กรอกข้อมูลลูกค้า ซึ่งทุกธนาคารต้องปฏิบัติ

ทั้งนี้ ตามระเบียบปกติเพื่อการเก็บข้อมูลลูกค้าไว้เผื่อกรณีที่ต้องรายงานธุรกรรมการเงิน หรือคดีที่เกี่ยวข้องตามที่ ธปท.หรือ ปปง.ขอความร่วมมือ ที่ทุกธนาคารต้องเก็บในหลายกลุ่ม ซึ่งกลุ่มนักการเมืองอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงระดับ 3 ซึ่งตามหลักการ สามารถฝากเงินได้ แต่พนักงานอาจจะยึดเกณฑ์เข้มงวดเกินไปเลยเข้าใจผิดไม่ให้นายอดิศรฝากเงิน ซึ่งธนาคารได้ทำหนังสือตักเตือนพนักงานคนดังกล่าวไปแล้ว พร้อมทั้งได้ส่งผู้บริหารของออมสินไปขอโทษนายอดิศรแล้ว และหากยังต้องการเปิดบัญชี ธนาคารออมสินพร้อมจะเปิดให้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
03:03

"พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์