รัฐส่งสัญญาณขอคลื่นความมั่นคง-สังคม

ข่าว

  รัฐส่งสัญญาณขอคลื่นความมั่นคง-สังคม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ส.ค. 2558 05:45 น.

  “อุ๋ย” ลั่นปีนี้ตั้งบริษัทบรอดแบนด์แห่งชาติ

  ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาเรื่องเศรษฐกิจดิจิตอล กับการพัฒนาประเทศไทย ในโอกาสเป็นประธานเปิดงานวันสื่อสารแห่งชาติ “NBTC EXPO THAILAND 2015 (NET2015)” ขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างการพิจารณาแผนการจัดสรรคลื่นความถี่ของประเทศทั้งหมด เพื่อให้การใช้คลื่นความถี่เกิดประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน ในเบื้องต้นจะต้องกำหนดการใช้คลื่นให้เกิดความชัดเจนว่าคลื่นเพื่อความมั่นคง คลื่นเพื่อสังคมและบริการสาธารณะ คลื่นเชิงพาณิชย์ ซึ่งในส่วนคลื่นเชิงพาณิชย์นั้นเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ต้องจัดการต่อไป

  ทั้งนี้ คลื่นความถี่เป็นอีกปัจจัยหนึ่งของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล ซึ่งประเทศไทยมีความพยายามใช้เทคโนโลยีในการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับรัฐบาลชุดนี้ก็ได้ให้ความสำคัญจึงได้จัดทำกฎหมายที่เกี่ยวข้องเศรษฐกิจดิจิตอลถึง 6 ฉบับ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิตอล และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะจัดตั้งบริษัทบรอดแบนด์แห่งชาติได้ เพื่อวางโครงข่ายอินเตอร์เน็ตให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพราะการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตทำให้คนไทยมีข้อมูล มีความรู้มากขึ้นและสามารถใช้ประโยชน์และขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศได้ด้วย

  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า กสทช.จะหารือกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ถึงแผนการใช้คลื่นความถี่ของประเทศทั้งหมดว่าคลื่นใดใช้งานเพื่อความมั่นคง เพื่อสังคม และเชิงพาณิชย์ เมื่อมีข้อสรุปแล้วจะนำเสนอนายกรัฐมนตรีพิจารณา อย่างไรก็ตาม การจัดทำแผนคลื่นความถี่ดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการประมูล 4 จีในปลายปีนี้อย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์