คนไทยฝืดร้านอาหารเหงื่อตก ครึ่งปีแรกรายได้หายวูบ 40%

ข่าว

  คนไทยฝืดร้านอาหารเหงื่อตก ครึ่งปีแรกรายได้หายวูบ 40%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ส.ค. 2558 05:01 น.

  นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ธุรกิจร้านอาหารครึ่งปีแรกมีรายได้ลดลง 30-40% เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจมีผลต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคคนไทยมาก โดยเฉลี่ยลดลงจาก 300 บาทต่อมื้อ เหลือ 150-200 บาทต่อมื้อ ขณะที่จำนวนครั้งในการรับประทานอาหารนอกบ้านเหลือ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จากที่เคยมากถึง 4 ครั้งต่อสัปดาห์ในช่วงวันธรรมดา เพราะคนลดการสังสรรค์ช่วงเย็นหลังเลิกงานลง ส่วนการรับประทานอาหารกับครอบครัวช่วงสุดสัปดาห์ก็ลดลงเหลือ 2 ครั้งต่อเดือนเท่านั้น

  ดังนั้น ในช่วงครึ่งปีหลังสถานการณ์อาจยังไม่ดีขึ้น ดูจากการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจ ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันยังไม่ดีขึ้น เพราะมีปัจจัยภายนอกอย่างเศรษฐกิจโลกส่งผลกระทบด้วย ดังนั้น สมาคมฯ จึงได้รับการเรียกร้องจากสมาชิกร้านอาหารกว่า 30,000 ราย ทั่วประเทศมากขึ้น ให้ช่วยปรับกลยุทธ์ 2 เรื่องหลัก โดยเรื่องแรก เพิ่มทักษะภาษาอังกฤษในการสื่อสาร เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามาในช่วงหลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) เพิ่มขึ้น, เรื่องสอง เน้นเพิ่มช่องทางการตลาดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ (โซเชียลเน็ตเวิร์ก) เพื่อให้เข้าถึงตลาดอาเซียนมากขึ้น

  นายสุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า แม้สถานการณ์ครึ่งปีหลัง การท่องเที่ยวจะมีแนวโน้มเติบโตในเชิงปริมาณนักท่องเที่ยวที่ดี นำโดยตลาดจีนที่มีการเติบโตในช่วง 6 เดือนแรกถึง 111.64% เป็น 4 ล้านคน ทำให้ปีนี้โรงแรมไม่มีช่วงโลว์ซีซัน เพราะมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยสูงราว 70-80% ในแหล่งท่องเที่ยวหลัก ขณะที่อัตราเข้าพักเฉลี่ยนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาเติบโต 15-20% แต่ปัญหาอยู่ที่ราคาห้องพักเฉลี่ยลดลง 10% และตลอดปีนี้ยังคงมีแนวโน้มดังกล่าวต่อเนื่อง ประกอบกับเจอปัญหามีห้องพักที่ไม่ดำเนินธุรกิจถูกต้องตามกฎหมายทยอยเข้าสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้นด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์